Posted on Leave a comment

Skin Fasting – Nhịn ăn gián đoạn cho da có thật sự hiệu quả?

Chúng ta đã từng biết đến phương pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn (Intermittent fasting) để quản lý cân nặng và kích hoạt các yếu tố tự sửa chữa trong cơ thể. Vậy các bạn đã biết đến phương pháp chăm sóc da SKIN FASTING chưa?

SKIN FASTING LÀ GÌ?

Skin Fasting lần đầu được giới thiệu bởi Mirau Clinical – một thương hiệu làm đẹp tại Nhật Bản – xuất phát từ ý tưởng truyền thống về việc nhịn ăn gián đoạn để chữa bệnh.

Phương pháp này được coi là “kỳ nghỉ” cho làn da khi chúng ta sẽ tạm ngưng thói quen chăm sóc da thông thường, giảm thiểu một phần, hoặc hoàn toàn các sản phẩm chăm sóc da trong một khoảng thời gian nhất định để da có thêm khoảng “thở” và phục hồi kết cấu tự nhiên.  

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP SKIN FASTING

Mọi người đã bao giờ gặp trường hợp bôi 1 loại serum nào đó, hay uống sản phẩm nào đó mà cho kết quả cực kỳ mỹ mãn trong thời gian đầu. Kiên trì dùng thật lâu với suy nghĩ da sẽ ngày càng đẹp hơn nữa. Nhưng dùng mãi mà da chỉ đẹp đến một mức độ nhất định và không thể đẹp hơn chưa? Đây chính là lúc da  cần Skin Fasting đấy ạ.

Giống với cơ thể, làn da cũng có khả năng bị “bội thực” khi chúng ta sử dụng sản phẩm chăm sóc da quá nhiều. Thực hiện “nhịn ăn cho da” chính là một phương pháp để bình thường hóa quá trình tiết dầu tự nhiên, hỗ trợ quá trình trẻ hóa tự nhiên của làn da.

Bản thân Chiwon cũng đã từng thực hiện Skin Fasting từ 4 năm trước và thấy nó thực sự hiệu quả nha. Sau quá trình nghỉ thấy da ăn dưỡng hơn hẳn. Tuy nhiên nếu cho da nhịn ăn quá lâu thì da sẽ nhiều tế bào chết hơn hẳn, lúc này nếu không làm sạch tốt thì có thể sẽ dẫn đến sợi bã nhờn và mụn ẩn.  

AI CÓ THỂ LÀM SKIN FASTING?

Ai cũng có thể làm Skin Fasting, trừ các trường hợp sau chỉ nên tối giản chu trình dưỡng chứ không nên cho da nhịn ăn:

 • Da đang nhiều mụn, break out.
 • Da đang kích ứng, tăng sắc tố.
 • Da đang treatment, cần hồi phục sau treatment.
 • Da đang quá khô và bong tróc.    

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN:

1.Lựa chọn sản phẩm:

Trước khi thực hiện, chúng mình cần phải hiểu rõ làn da mình đang ở tình trạng nào (da mụn, da kích ứng, da khô,…) rồi hãy bắt đầu.

Chiwon gợi ý chọn sản phẩm để Skin Fasting như sau nếu da đang không có vấn đề gì quá nghiêm trọng nha:

 • Đối với kem chống nắng: có thể tạm dừng nếu đeo khẩu trang toàn bộ mặt cả ngày. Còn không thì không nên dừng kem chống nắng nha.
 • Đối với sản phẩm làm sạch như: tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, tẩy tế bào chết.
  + Nếu có bôi kem chống nắng: bắt buộc vẫn phải dùng tẩy trang (hoặc sữa rửa mặt) và toner. Có thể dừng sử dụng tẩy da chết.
  + Nếu không bôi kem chống nắng: có thể dừng sử dụng cả tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết. Chỉ cần dùng bông nhúng nước ấm sạch để lau mặt, sau đó lau toner là được.
 • Có thể dừng tất cả các sản phẩm dưỡng, nhưng không nên dừng toàn bộ các sản phẩm làm sạch.
 • Nếu da chỉ lên 1-2 nốt mụn chứ không nhiều: chọn sản phẩm làm sạch như hướng dẫn ở trên, kết hợp chấm nốt mụn, còn các sản phẩm dưỡng khác thì tạm dừng.
 • Sau khi kết thúc Skin Fasting, Chiwon sẽ tẩy da chết cho da ngay, sau đó skincare trở lại sẽ thấy da ăn dưỡng hơn hẳn nha.

2. Lựa chọn thời điểm:

Chúng ta nên chọn cuối tuần, hoặc ngày nghỉ để thực hiện Skin Fasting để tránh phải tiếp xúc với các yếu tố gây hại cho da như ô nhiễm, ánh sáng.

3. Tần suất:

Không có quy tắc nghiêm ngặt nào về tần suất Skin Fasting, mà nó sẽ phụ thuộc vào mức độ thường xuyên và số lượng sản phẩm chăm sóc da của mình. Chiwon gợi ý tần suất như sau:

 • Nếu thường xuyên sử dụng nhiều loại serum, kem dưỡng, sản phẩm đặc trị hoặc trang điểm quá nhiều thì có thể skin-fasting sau mỗi 3 tháng.
 • Nếu chu trình dưỡng đơn giản, ít sản phẩm thì có thể Skin Fasting sau mỗi 6 tháng.
 • Có thể cho da nhịn ăn dưỡng trong vòng 2-7 ngày liên tục tùy tình trạng da và thời gian biểu của bạn.

Lưu ý: Nếu chu trình dưỡng đơn giản, thì cần đảm bảo sử dụng sản phẩm đủ thời gian rồi mới thực hiện Skin Fasting. Ví dụ Retinol sẽ cho hiệu quả sau 8-12 tuần, thì chúng ta nên sử dụng đủ 8-12 tuần rồi hẵng thực hiện Skin Fasting nha.

CÁC LƯU Ý KHÁC:

 • Nếu đã cắt hết đồ dưỡng bên ngoài thì chúng ta cần nuôi dưỡng từ bên trong thông qua thực phẩm hoặc các viên uống để giữ cho làn da  trông tươi trẻ trong quá trình Skin Fasting. Chiwon gợi ý 4 sản phẩm nên uống trong thời gian này là: Collagen, viên cấp nước Injuv HA, Omega 3, Polyphenols.
 • Luôn uống đủ nước để giữ nước từ bên trong. Giữ ẩm cho da từ bên trong lẫn bên ngoài là điều cần thiết, nhất là khi đang thực hiện chế độ nhịn ăn cho da. 
 • Đảm bảo độ ẩm trong phòng phù hợp, đặc biệt nếu bạn đang sống ở vùng khô, cực lạnh, hoặc hay ngồi điều hòa.
 • Chỉ có bản thân mới hiểu rõ nhất tình trạng nhất da của mình. Nên ngừng thực hiện Skin Fasting nếu cảm thấy không ổn sau lần thử đầu tiên.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.