Posted on Leave a comment

Nên uống dầu cá Omega-3 dạng TG hay EE?

Dầu cá dạng TG hay EE tốt hơn? Đây là câu hỏi thường xuyên được tranh luận khi nhắc đến dầu cá/Omega 3. Mặc dù phần lớn các bạn khi bổ sung dầu cá/Omega 3 thường không quan tâm lắm nó là dạng gì. Nhưng nếu các cậu muốn nâng cấp chất lượng sức khỏe, hay chỉ đơn giản là tò mò thôi, thì hi vọng bài viết này của Chiwon sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Dầu cá thường có ở 3 dạng:

+ Triglyceride (TG): Các acid béo được gắn vào xương sống Glycerol.

Dầu cá tự nhiên dạng TG thường chứa khoảng 30% EPA và DHA. Đây là những loại dầu cá phổ biến nhất, nhiều người ưa thích TG vì đây là dạng tự nhiên và gần giống với việc ăn cá.

+ Ethyl Ester (EE): Các acid béo được gắn vào xương sống Ethanol.

Vì mức EPA và DHA không thể thay đổi trong dầu cá TG nên dạng EE đã được tạo ra. Ưu điểm của EE là có thể tạo ra nồng độ EPA và DHA lớn hơn dạng tự nhiên, thế nên có thể gọi EE là dạng dầu cá cô đặc.

Tuy nhiên, khi vào cơ thể, dạng EE sẽ phải chuyển đổi lại thành TG. Dạng EE cũng dễ bị oxy hóa và ôi thiu hơn.

+ Re-Esterified Triglyceride (rTG): dạng chuyển đổi EE trở lại TG.

Như Chiwon viết ở trên thì dạng EE khi vào cơ thể vẫn phải chuyển đổi trở lại thành TG, từ đó dạng rTG ra đời. Các phân tử EE sẽ được phá vỡ, este hóa lại, giải phóng khỏi xương sống ethanol và liên kết với xương sống glycerol để trở lại dạng TG nhưng vẫn giữ nguyên hiệu lực và tỷ lệ acid béo của EE.

rTG là loại dầu cá đắt nhất và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường.

DẦU CÁ DẠNG NÀO TỐT HƠN?

Thực ra nhiều bạn bổ sung dầu cá cũng không quan tâm nó là dạng nào đâu. Còn những bạn có quan tâm thì cho rằng TG tốt hơn EE.

Trên thực tế thì đúng là EE có nhiều điểm bất lợi hơn nếu so sánh trong ngắn hạn. Còn trong dài hạn thì hiện tại hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy hiệu quả của TG và EE không có sự khác biệt lớn.

TG CÓ TỐT HƠN EE KHÔNG?

Chiwon đưa ra một vài thông tin chính để các bạn tự đánh giá như sau:

 1. Một số cuộc nghiên cứu ngắn hạn (2 tuần) cho thấy sinh khả dụng của dạng TG cao hơn hẳn EE. Tuy nhiên, những nghiên cứu dài hạn (3 tháng trở lên) lại cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về sinh khả dụng giữa TG và EE.
 2. Độ ổn định của TG so với EE.
 3. EE được lọc qua gan.
 4. Trong một cuộc nghiên cứu dài hơn nữa (>6 tháng) từ năm 2011, kết quả cho thấy chỉ số Omega 3 trong cơ thể ở cả nam và nữ khi bổ sung dạng TG và EE là như nhau, chỉ có dạng rTG là có dấu hiệu tiếp tục tăng nhẹ.

(1) Nghiên cứu ngắn hạn cho thấy sinh khả dụng của TG cao hơn so với EE. Nhưng nghiên cứu dài hạn lại cho thấy không có sự khác biệt nhiều.

Nhược điểm lớn nhất là khi vào cơ thể EE phải trải qua giai đoạn chuyển đổi lại thành TG, tức là nó sẽ mất thời gian hơn.

Trong khi TG được hấp thụ nhanh chóng thông qua enzym lipase của tuyến tụy trong ruột. Thì dạng EE lại chỉ có thể chuyển hóa lại thành TG khi được các tế bào nội mô của niêm mạc ruột hấp thụ. Sự chậm trễ này một số nhà nghiên cứu lại cho rằng có lợi. Tuy nhiên , Chiwon đọc các báo cáo thì thấy nó chỉ có lợi ở một mặt nhỏ nào đấy thôi, không đáng kể.

Trong các nghiên cứu ngắn hạn là vậy. Còn nghiên cứu dài hạn lại cho thấy hiệu quả của TG và EE ko khác biệt nhiều, miễn là chúng ta bổ sung đều đặn hàng ngày và biết cách uống.

(2) Độ ổn định của TG so với EE.

Ở điều kiện thông thường thì EE kém ổn định, dễ bị oxy hóa và ôi thiu hơn TG. Chiwon nghĩ điều này đúng đối với những hãng dầu cá kém chất lượng.

Còn với các hãng dầu cá lớn và cao cấp, họ đều bảo quản dầu cá trong các chai kín, được rửa bằng nitơ để tránh tiếp xúc với ánh sáng và oxy. Trong các điều kiện này, với nhiệt độ được kiểm soát, đóng gói và bảo quản đúng cách, sẽ không có sự khác biệt về độ ổn định giữa các dạng EE và TG.

(3) EE được lọc qua gan.

Như Chiwon viết nhiều lần ở trên, khi EE vào cơ thể nó sẽ phải trải qua quá trình chuyển hóa thành TG. Quá trình này diễn ra ở gan.

Các bạn lại kéo ngược lên trên, chỗ giới thiệu 3 dạng dầu cá để biết EE chuyển đổi thành TG như thế nào. EE sẽ tách acid béo ra khỏi Ethanol, sau đó cơ thể xây dựng lại các acid béo tự do này thành TG.

Mà Ethanol được biết đến là một dạng cồn. Bất kỳ hình thức lọc cồn nào qua gan sẽ đều không tốt.

Tuy nhiên, Chiwon không muốn các bạn quan trọng hóa vấn đề Ethanol này lên. Vì nếu nó có hại thì các cơ quan quản lý sức khỏe đã không đánh giá EE là an toàn và có thể bổ sung rồi. Ethanol trong dầu cá cũng không nhiều đến mức phải lo. Hơn nữa, với các hãng dầu cá lâu đời và cao cấp thì họ xử lý Ethanol cũng tốt hơn. Chỉ là so sánh với TG, thì đây là nhược điểm của EE.

Đây cũng là là lí do tại sao trước đây Chiwon có nhắc bạn nào bị men gan cao nên cẩn thận khi uống dầu cá/ Omega 3 nếu bạn không biết sản phẩm mình đang uống là dạng TG hay EE. Mặc dù EE vẫn là dạng dầu cá an toàn, nhưng với những hãng dầu cá kém chất lượng thì có thể lượng Ethanol tự do trong sản phẩm nhiều hơn, không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa và gan (với các hãng lớn và xịn sò thì vấn đề này có thể yên tâm hơn). Với những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt thì cẩn thận vẫn hơn.

(4) Trong khi mọi người tranh cãi nên uống TG hay EE, thì tại sao chúng ta không chọn rTG nhỉ?

 rTG kết hợp được tinh hoa của cả TG và EE. Mỗi tội là nó đắt, và không phải hãng nào cũng sản xuất được.

KẾT LUẬN THẬT NGẮN GỌN

 • Dầu cá/Omega 3 dạng EE rẻ hơn TG.
 • Dạng rTG là đắt nhất và tốt nhất.
 • Trong ngắn hạn, TG tốt hơn EE.
 • Trong dài hạn, hiệu quả của TG và EE không có sự khác biệt nhiều.
 • Những người có bệnh lý về gan nên uống dạng TG hoặc rTG.
 • Nếu muốn uống hàm lượng cao trong thời gian ngắn thì nên uống TG hoặc rTG. Tuy nhiên, uống hàm lượng trung bình hàng ngày trong lâu dài sẽ cho hiệu quả tốt hơn là uống hàm lượng cao trong thời gian ngắn. Nếu uống hàm lượng trung bình hàng ngày thì uống dạng nào cũng được.

DẦU CÁ/ OMEGA 3 HÃNG CARLSON LABS MÀ CHIWON ĐANG BÁN THUỘC DẠNG GÌ?

Carlson Labs là một trong những hãng dầu cá lâu đời và uy tín bậc nhất trên thế giới. Thông thường chỉ có 3 dạng dầu cá, nhưng ở Carlson thì có hẳn 4 loại luôn:

 • TG.
 • EE.
 • rTG.
 • Hỗn hợp TG tự nhiên và EE cô đặc.

Quan trọng hơn, cả dầu cá tươi dạng lỏngOmega 3 dạng viên của Carlson đều được kiểm tra về độ tươi, hiệu lực, và độ tinh khiết bởi phòng thí nghiệm thuộc sự quản lý của FDA. Quy trình đóng gói và bảo quản cũng được thực hiện với tiêu chuẩn cao. Có thể nói nhắc đến dầu cá là nhớ đến Carlson mọi người ạ.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.