Posted on 3 Comments

Tầm quan trọng của lợi khuẩn Probiotics trong việc trị mụn và tăng cường sức khoẻ

Lợi khuẩn probiotics

Nghe qua thì tưởng Probiotics chỉ liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng liên quan gì đến chuyện làm đẹp cả. Nhưng thực tế thì khác. Probiotics là nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc trị mụn và phục hồi da, chữa lành vết thương. Chẳng phải tự nhiên mà Chiwon lại viết riêng một bài về Probiotics thế này đâu.

PROBIOTIC là các “vi khuẩn thân thiện”, “vi khuẩn tốt”, hay nói ngắn gọn là #lợi_khuẩn giúp bảo vệ và nuôi dưỡng cơ thể. Probiotics được tìm thấy nhiều nhất trong ruột già, dạ dày, da và niệu đạo.

PREBIOTICS là thức ăn cho Probiotics, nuôi dưỡng các lợi khuẩn.

ĐỐ CÁC BẠN, TRONG CƠ THỂ CHÚNG TA CÓ BAO NHIÊU CON VI KHUẨN?

Câu trả lời là khoảng 39 nghìn tỷ, bằng, thậm chí nhiều hơn số lượng tế bào trong cơ thể rất nhiều. Nhưng thật may, trong số 39 nghìn tỷ con này thì có cả vi khuẩn tốt (chính là Probiotics), chứ ko phải chỉ có vi khuẩn xấu đâu nha 😀.

Tuy nhiên, nếu để mất cân bằng số lượng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Từ rối loạn tiêu hóa, một loạt các vấn đề về sức khỏe sẽ xảy ra như:

 • Rối loạn tự miễn dịch.
 • Đau khớp.
 • Các vấn đề về tuyến giáp.
 • Mệt mỏi mãn tính.
 • Dễ bị các vấn đề về da như mụn, viêm da…..v…v…

Tỷ lệ hoàn hảo giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu hiện được cho là khoảng 85%: 15%. Thực ra tỷ lệ này chúng mình cũng không cần quan tâm lắm, vì chúng mình đâu có đo được đâu. Chỉ cần biết là phải bổ sung thật nhiều vi khuẩn tốt Probiotics thôi.

CÂU HỎI THỨ 2: CÁI GÌ QUAN TRỌNG NHẤT SAU BỘ GEN DNA?

Câu trả lời là microbiome, hệ sinh thái sinh vật trong cơ thể.
Cơ thể con người là nơi sinh sống của một lượng lớn các vi sinh vật bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể (gồm cả vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt Probiotics, virus, nấm…). Các vi sinh vật này tạo thành một hệ sinh thái và sống hòa hợp với nhau trong hệ tiêu hóa, da, mắt, hô hấp và các cơ quan bài tiết. Chúng cực kỳ bé nhỏ, gần như vô hình dưới mắt thường, sống cuộc đời tưởng chừng nhàm chán (ăn, lớn lên và sinh sản) nhưng lại tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Nó có tác động lớn đến nỗi được coi là bộ gen thứ 2 của con người.

VẬY CÔNG DỤNG CỦA PROBIOTICS LÀ GÌ?

 • Cải thiện hệ tiêu hóa.

Việt Nam ta có câu: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”.
Thế giới cũng đã đúc kết ra chân lý: “Sức khỏe tốt bắt đầu từ ruột”.
Còn Chiwon thì luôn nói: “Bên ngoài là biểu hiện của bên trong. Bên trong có khỏe thì bên ngoài mới đẹp”.

Vậy nên, nếu mục tiêu của bạn là muốn đẹp da, thì trước hết bạn phải làm bên trong, cụ thể là đường ruột khỏe mạnh cái đã. Để đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thì ngoài việc phải được thải độc thường xuyên, thì chắc chắn chúng ta nên bổ sung Probiotics. Chiwon recommend các bạn uống bột rau củ Detox & Digest để cải thiện hệ tiêu hóa nhé.

 • Giảm viêm nhiễm.

Giảm viêm nhiễm ở tất cả các bộ phận trong cơ thể. Bao gồm cả viêm đại tràng, viêm phụ khoa, viêm khớp, viêm da…Ví dụ điển hình nhất khi bầu phụ nữ thường có xu hướng bị viêm phụ khoa, nên bác sĩ thường kê cho uống Probiotics để giảm viêm đó.

 • Giúp da khỏe hơn, giảm mụn viêm, sưng.

Bổ sung Probiotics là một trong những cách trị mụn viêm hiệu quả nhất, nhưng thật lòng mà nói thì không nhiều người ở Việt Nam biết đến phương pháp này, kể cả các clinique trị mụn.

 • Giảm kháng kháng sinh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại với vi khuẩn gây bệnh.

Những người hay phải làm việc căng thẳng, sức khỏe yếu, hay ốm vặt, người lớn tuổi cực kì cần bổ sung Probiotics. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu và dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn có hại, thì ngoài các vitamin để cơ thể phát triển ra, Probiotics và Prebiotics cũng sẽ phải được ưu tiên hàng đầu.

 • Kiểm soát cân nặng tốt hơn.
 • Cải thiện các vấn về tinh thần, thần kinh.
 • Giúp cơ thể tổng hợp các loại vitamin khác nhau.
 • Tiêu hóa một số loại thực phẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng.

CÓ THỂ BỔ SUNG PRE/PROBIOTICS BẰNG CÁCH NÀO?

Chúng mình có thể bổ sung Probiotic và Prebiotic qua thức ăn hàng ngày, hoặc mua các sản phẩm có men vi sinh về uống.

Ở thức ăn hàng ngày thì Probiotics có nhiều nhất trong sữa chua (hoặc đồ lên men, phô mai). Tuy nhiên, sữa chua lại chứa yếu tố dairy, nên các bạn bị mụn cũng phải chú ý đừng ăn quá nhiều sữa chua nha. Chiwon highly recommend các bạn uống bột rau củ hữu cơ Amazing Grass. Thành phần ngoài các loại thực vật giúp tăng Prebiotics, thì còn bổ sung cả 1 tỷ lợi khuẩn Probiotics, cả enzym tiêu hóa nữa. Chiwon thấy bột rau củ Amazing Grass giải quyết các vấn đề về da và sức khỏe thực sự rất tốt.

Còn Prebiotics có nhiều trong các loại rau củ quả và hạt. Các bạn có thể tham khảo bột vỏ hạt mã đề Psyllium, vừa giúp nhuận tràng, trị táo bón, lại là nguồn Prebiotics cực dồi dào.

YẾU TỐ NÀO LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PROBIOTICS?

Chế độ ăn uống, bệnh tật, thuốc kháng sinh, căng thẳng, tuổi già, ô nhiễm, tiếp xúc với các chất độc hại, dược phẩm, xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, liệu pháp hormone v.v … đều có tác động bất lợi đến hệ thực vật đường ruột, đặc biệt là làm mất đi lợi khuẩn Probiotics.

CÁC SẢN PHẨM BỔ SUNG PROBIOTICS CÓ GÂY TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Probiotic có thể gây ra phản ứng dị ứng nhẹ, hoặc gây khó chịu nhẹ ở dạ dày, tiêu chảy hoặc đầy hơi trong vài ngày đầu sử dụng. Tuy nhiên, vì Probiotics đã tồn tại tự nhiên trong cơ thể, nên các loại thực phẩm bổ sung Probiotics đều rất an toàn các bạn nhé.

3 thoughts on “Tầm quan trọng của lợi khuẩn Probiotics trong việc trị mụn và tăng cường sức khoẻ

 1. Cho em hỏi, bị dạ dày uống thực phẩm bổ sung Probiotics có ảnh hưởng hay phát sinh vấn đề gì ko ạ?

  1. hoàn toàn không em ạ, nhg nếu đã có bệnh và đang điều trị thì nên hỏi thêm ý kiến bác sỹ cho đảm bảo e nhé

  2. Bị dạ dày em càng uống bổ sung probiotics càng tốt cho đường ruột e ạ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.