Posted on 1 Comment

Magnesium – lại là vấn đề nội tiết, mụn nội tiết

Magnesium (magie) là loại khoáng chất cực kì cần thiết với những bạn bị mụn liên quan đến các vấn về  mất cân bằng nội tiết tố như PMS, PCOS, tình trạng tuyến giáp, tiền mãn kinh, lo âu mệt mỏi, stress…

Ở Việt Nam mình Magnesium còn chưa phổ biến đâu. Nhưng Chiwon thấy ở các clinic nước ngoài, cứ nhắc tới mất cân bằng hormone là người ta tư vấn bổ sung Magnesium luôn. Ở VN chỉ nổi mỗi dầu hoa anh thảo thôi :]]. Magnesium – loại khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất các loại hormones như: Progesterone, Estrogen và Testosterone. Nếu thiếu hụt Magnesium, cơ thể mình sẽ không sản xuất được hormone một cách cân bằng, chu kì kinh nguyệt cũng không được ổn định.

(cleaneatingkitchen)

A. Đi vào chi tiết và học thuật hơn xíu, Chiwon tớ sẽ đưa ra các lý do Magnesium quan trọng đối với nội tiết chị em mình ra sao nhé.

Với Chiwon, Magnesium an toàn hơn rất nhiều loại thành phần điều chỉnh nội tiết như dầu hoa anh thảo hay Chasteberry. Dù sao thì Magnesium cũng là khoáng chất, và nó không can thiệp quá sâu vào nội tiết như 2 loại thảo dược kia.

Thứ nhất, Magnesium điều chỉnh Andrenalin, Cortisol – a.k.a “hormone căng thẳng” của cơ thể.

Đừng ai nói với Chiwon là các bạn chưa bao giờ, hay chả mấy khi stress nhé :D. Khéo phải 90% chị em mình tới mùa dâu là bừng bừng khí thế, hành xử kì cục, tâm trạng lo âu không lời giải đáp. Đôi khi chúng ta còn không nhận ra là tâm trạng đang bị thay đổi cơ.

Khi chúng ta stress và căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn Cortisol. Cortisol chính là thủ phạm gây ra mụn các bạn ạ. Lúc này Magnesium sẽ phát huy tác dụng, giúp làm giảm lượng Cortisol, từ đó mụn sẽ giảm. Không phải tự nhiên mà Magnesium lại được mệnh danh là “Khoáng chất vui vẻ” đâu :D.

Ngoài ra, khi căng thẳng, các hormones Progesterone, Estrogen, Testosterone, FSH (nội tiết liên quan đến nang trứng), LH (nội tiết liên quan đến việc rụng trứng) sẽ mất cân bằng, dẫn tới triệu chứng “mood swings” – tâm trạng thay đổi thất thường, chu kì nhanh chậm không tính được, bụng đau rồi đầu óc mệt mỏi. Phew, với nồng độ Magnesium trong cơ thể đầy đủ, cơ thể mình sẽ kiểm soát tốt tất cả các hormones này một cách nhẹ nhàng.

(Dr. Timothy R. (TR) Morris)
Thứ hai, kiểm soát Insulin trong máu:

Insulin là một loại nội tiết trong cơ thể, vì vậy lên mụn do Insulin trong cơ thể tăng cũng được coi là mụn nội tiết các bạn nhé.

Magnesium có khả năng kiểm soát Insulin trong máu, khi ấy cơ thể sẽ ít thèm đường hơn. Ít thèm đường tức là sẽ ít ăn đồ ngọt, từ đó lượng đường trong máu giảm đi, Insulin sẽ được cân bằng. Insulin mà giảm thì mụn cũng giảm ngay thôi. Đừng ai coi thường việc giảm đồ ngọt trong quá trình trị mụn, nhất là những bạn bị mụn viêm. Chưa kể, ít ăn ngọt còn hỗ trợ giảm cân này, giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn này. Một viên magnesium trúng hai đích luôn nha :D.

Thứ ba, Magnesium hỗ trợ tuyến giáp:

Tuyến giáp là nơi quản lý tất cả các loại hormone trong cơ thể. Vì vậy những ai đang bị các bệnh về tuyến giáp thì đừng bỏ qua Magnesium nhé. Hormone tuyến giáp T4 kém hoạt động sẽ được chuyển hoá thành T3 giúp tuyến giáp được cải thiện rõ rệt.

Thứ tư, hỗ trợ giấc ngủ:

Magnesium là một loại vitamin hỗ trợ giấc ngủ cực kì lành tính. Nó không như mấy viên thuốc ngủ cấp tốc mà các bạn bị bệnh lý hay được kê đơn đâu. Một giấc ngủ sâu là nền tảng cho việc sản xuất hormones ổn định. Đấy, vậy là cái gì nó cũng liên quan đến hormones cả. Các bạn hay mất ngủ, ngủ ko sâu giấc, thì xem lại xem có phải vì thế mà hay bị mụn nội tiết không nhé.

Thứ năm, Magnesium liên quan đến việc tăng cường hấp thụ Vitamin D:

Nói tới Vitamin D sẽ là một bài dài dài khác mà tớ nghĩ hầu hết nhiều người đang bỏ qua nó. Vitamin D thực chất là một loại hormone tiền thân, một loại hormone Steroid quan trọng. Để dành về vitamin D tớ sẽ nói trong một bài sắp tới nha.

….

Magnesium còn nhiều tác dụng lắm, liệt kê ra thì chóng mặt luôn. Nhưng tóm lại là, có vấn đề về mụn nội tiết thì phải nghĩ tới Magnesium. Mà nếu bị mụn PMS thì phải nghĩ ngay đến Vitamin B6 + Magnesium đầu tiên các bạn nữ nhé.

B. Bổ sung magnesium loại nào thì hiệu quả cao đây:

Riêng Chiwon tớ nhé, bổ sung supplements không bao giờ là theo trend. Tớ chỉ bổ sung ở giai đoạn cần và bổ sung với các sản phẩm có sự hấp thụ cao nhất. Nếu như nó không phải là dẫn xuất có tính ổn định trong cơ thể, thì đồng nghĩa bạn uống cũng bằng không, nếu thế thì thôi chứ uống làm chi.

Nói về Magnesium thì có mấy loại dưới đây phổ biến trên thị trường, nhưng không phải tất cả đều hấp thụ cao nha, theo tìm hiểu của tớ thì tớ xếp hạng như này:

1. Đầu bảng hãy tìm Magnesium Glyconate mà bổ sung các bạn nhé.

Em này được ví là siêu sao trong làng khoáng chất Magnesium. Nhắc đến Magnesium thì phải nhớ chọn Glyconate nhé.

Nhà Chiwon đang bán em này của KAL đây, hàng nhập US xịn đét, giá yêu nữa ^^.

magnesium glycinate

Dòng Glyconate thân thiệt với ruột, có tính sinh học cao, khả năng hấp thụ vào cơ thể là cao nhất, lại không gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy. Mà với công nghệ ActivTab, thì Magnesium của KAL sẽ phân huỷ và hấp thụ trong vòng 30 phút. Có nghĩa là sau đó nó sẽ không ảnh hưởng tới việc hấp thụ các vi khoáng hay vitamin khác mà các bạn bổ sung này.

2. Magnesium citrate

Loại này là Magnesium kết hợp với Acid Citric, cũng có tác dụng hấp thụ cao, giá thành thường hạt dẻ hơn Glyconate. Em này thì cũng khá tốt cho tiêu hoá nữa, hấp thụ ở mức trung bình khá. Nhưng có điều kiện thì cứ Glyconate mà bổ sung thì hơn các bạn ạ.

3. Magnesium oxide

Loại Magnesium mà rẻ nhất trên thị trường, đi đôi với hiệu quả hấp thụ kém nhất. Chán nhất luôn ý. Với lại hay bị tiêu chảy nếu dùng lâu dài…

Ngoài uống ra còn có Magnesium bôi dạng oil hoặc lotion. Chiwon thấy nhiều brand có loại này. Theo Chiwon tìm hiểu thì Magnesium cũng hấp thụ qua da được với lượng thấp, nếu không cần bổ sung nhiều thì các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về dạng bôi này xem có hợp không.

Có chút lưu ý nhẹ: bạn nào bị sỏi thận thì nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi uống, vì có thể nếu bổ sung dư Magnesium thì thận lại quá tải, lọc kém. Vì vậy, nếu có bệnh là phải hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung bất kỳ khoáng chất nào thêm nhé.

Cuối bài summarize lại đôi chút về Magnesium nha:
  1. Magnesium quan trọng với các bạn bị vấn đề mụn nội tiết, rối loạn nội tiết, mụn kì kinh, rối loạn kì kinh, hay căng thẳng mệt mỏi lo âu.
  2. Magnesium sẽ hấp thụ cao nhất ở dạng Glyconate.
  3. Magnesium sử dụng khá đơn giản và nếu bạn bổ sung vitamin D+K thì nên quan tâm tới bổ sung cả Magnesium cho cân bằng vi khoáng của cơ thể

1 thought on “Magnesium – lại là vấn đề nội tiết, mụn nội tiết

  1. […] khảo uống cùng các chất sau nhé: + Magnesium (tham khảo thêm về Magnesium tại ĐÂY). + ALA. ALA được cho là có khả năng giúp gan phá vỡ estrogen dưa thừa. Thực ra […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.