Posted on 1 Comment

Trị mụn trước kì PMS như thế nào?

Dạo quanh vài topic về “mụn trước kì” trong các group làm đẹp, thấy chị em tư vấn vitamin bổ sung cho chủ topic nhiệt tình lắm. Mỗi tội recommend chả đúng gì cả 😅. Vitamin cần nhất thì chả thấy tăm hơi đâu. Chiwon thấy toàn nào là sữa ong chúa, vitamin C, zinc, vitamin E, vitamin A, Omega 3, thậm chí cả…collagen 😂.
 
Thực ra các bạn ấy tư vấn ko sai, nhưng lại chưa đúng trọng tâm.
 
Vitamin C, Zinc, Vitamin E, Vitamin A, Omega 3 đều có khả năng trị mụn rất tốt nhưng đó là mụn nói chung. Nếu bị mụn trc kì mà uống mấy vitamin này, thì mụn đã mọc rồi có thể sẽ hết, nhưng tháng nào nó cũng sẽ xuất hiện trở lại thôi. Ý Chiwon là, nó sẽ chữa hậu quả của mụn trước kì gây ra, còn muốn hạn chế mụn trước kì thì phải uống loại khác cơ.

★ Mụn trước kì liên quan mật thiết đến PMS – triệu chứng tiền kinh nguyệt. Triệu chứng tiền kinh nguyệt bao gồm những gì? Lên nhiều mụn, da đổ nhiều dầu, đau bụng, đầy hơi (hay đi 💩), đau và căng ngực, buồn nôn, tâm trạng thất thường, trầm cảm…
 
★ Thủ phạm của PMS là 2 nội tiết tiết estrogen và progesterone. Trước kì kinh, khi estrogen tăng quá cao mà progesterone giảm xuống thấp thì PMS sẽ xuất hiện.
Vậy, để giảm các triệu chứng PMS và giảm mụn trước kì thì việc quan trọng nhất cần làm là: giảm estrogen dư thừa, hoặc tăng progesterone để cân bằng 2 nội tiết này.
 
★ Nguyên nhân khiến estrogen tăng quá cao và progestrogen giảm thấp là gì:
• Stress và thiếu sự vận động thể chất. Riêng 2 nguyên nhân này thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt. Bản thân Chiwon đã trải qua và nhiều khách của Chiwon cũng tâm sự rằng nhờ việc đi tập gym siêng năng mà đã giảm hẳn được triệu chứng đau bụng trước kì – 1 trong những triệu chứng PMS.
• Buồn trứng đa nang.
• Suy giáp.
• Dư thừa Prolactin.

Vào vấn đề chính đây nè:
Zinc có thể giúp da giảm tiết dầu; vitamin E có thể giúp giảm đau ngực; vitamin C và vitamin A có thể giúp chống oxy hóa và giảm viêm; Omega 3 cũng cũng giúp giảm viêm. Còn để cân bằng estrogen và progesterone trước kì thì phải uống:
Vitamin B6.
Theo kinh nghiệm của Chiwon thì chỉ cần B6 thôi là đủ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra PMS của mỗi cơ thể là khác nhau (của Chiwon là do stress kéo dài), nên các bạn tham khảo uống cùng các chất sau nhé:
+ Magnesium (tham khảo thêm về Magnesium tại ĐÂY).
+ ALA. ALA được cho là có khả năng giúp gan phá vỡ estrogen dưa thừa. Thực ra ALA thuộc Omega 3 đấy, nhưng uống riêng ALA sẽ tốt cho da mụn hơn.
★ Về phía thảo mộc:
+ Sự lựa chọn đầu tiên là Chasteberry.
+ Sau đó là dầu hoa anh thảo EPO.
Tại sao dầu hoa anh thảo chỉ là sự lựa chọn thứ 2? Có lẽ cũng khá nhiều bạn ám ảnh với việc uống dầu hoa anh thảo xong mặt bung bét chữa mấy năm ko khỏi. Nhưng cũng có bạn coi hoa anh thảo như một vị anh hùng đã cứu rỗi làn da.
…Thực tế thì dầu hoa anh thảo giúp tăng lượng Progesterone khá tốt đó, ai bị mụn trước kì uống dầu hoa anh thảo theo liều lượng hợp lý có thể sẽ khỏi lâu dài. Tuy nhiên, trong một số sản phẩm dầu hoa anh thảo có lượng Phytoestrogen (estrogen thực vật) khá lớn. Muốn hết mụn trước kì thì phải giảm estrogen, thế mà lại đi uống sản phẩm nhiều phytoestrogen thì khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Tuy nhiên, đây là vấn đề của sản phẩm của từng hãng thôi.
Ngoài ra, khi cơ thể được bổ sung estrogen (hormone phụ nữ), nếu ai thiếu estrogen sẽ thấy da dẻ tóc móng đẹp lên, mây mẩy hơn. Nhưng nếu bạn ko thiếu estrogen thì việc uống dầu hoa anh thảo ko khác gì “uống thuốc độc”. Thực ra nói thuốc độc thì hơi quá 😅. Ý Chiwon là nó sẽ rất nguy hiểm vì thừa estrogen sẽ làm tăng khả năng bị ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vì vậy, đối với Chiwon, EPO không phải một lựa chọn tốt để uống trị mụn một cách tự do.
…Lí do thứ 2 khiến nhiều bạn uống dầu hoa anh thảo vào bị lên mụn nhiều hơn, đó là EPO chứa một lượng lớn Omega 6. Omega 6 tốt cho cơ thể, nhưng nếu để vượt quá mức cơ thể cần thì nó lại có xu hướng thúc đẩy viêm. Chính vì vậy mà nhiều bạn uống EPO vào là mụn viêm lên ồ ạt. Ngoài ra, nếu tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 mất cân bằng thì cơ thể cũng dễ mắc rất nhiều bệnh.
Đấy, bị mụn trước kì mà ko hỏi Chiwon, lại cứ đi uống linh tinh thì sao mà khỏi được 😌. À, tớ nói luôn là Chiwon chỉ bán Vitamin B6 vì bản thân tớ chỉ uống B6 và đã khỏi mụn trước kì (Vitamin C, Zinc, vitamin A, Omega 3 cũng có bán nha). Hông bán Chasteberry (thực ra đang suy nghĩ), đang hết ALA và chưa có ý định bán lại, lại càng ko bán dầu hoa anh thảo (ko bao giờ bán).
 
Phiền các cậu hãy share để nhiều bạn biết hơn, hoặc thấy topic nào cần tư vấn mụn trước kì hãy bảo các bạn ấy uống mấy thứ như Chiwon nói ở trên nha ^^.

1 thought on “Trị mụn trước kì PMS như thế nào?

  1. […] Đọc thêm: Trị mụn nội tiết trước mùa dâu PMS như thế nào? […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.