Posted on Leave a comment

Glutathione – Đính chính các thông tin sai lệch

CHIWON VIẾT BÀI NÀY ĐỂ KHẲNG ĐỊNH LẠI CÁC THÔNG TIN VỀ GLUTATHIONE VÀ CÓ TRÍCH NGUỒN ĐÀNG HOÀNG.

Bài viết này chỉ nhắc đến Glutathione, không phản biện thông tin về việc tiêm/truyền trắng. Bài viết cũng không nhắc đến việc dùng Glutathione quá liều lượng, vì cái gì quá liều cũng không tốt, đây là điều hiển nhiên.

Nói thì phải có sách, mách phải có chứng, đừng lôi mấy câu chuyện nhảm nhí của các bạn ra để đánh lạc hướng người tiêu dùng. Còn các bạn là người tiêu dùng thông thái và hãy tự tổng hợp tìm hiểu thông tin. Chứ đừng vội đi share hay cổ xúy cho những người thiếu kiến thức nhưng tỏ ra nguy hiểm, viết bài sai lệch nhằm câu LIKE rẻ tiền. Tớ thực sự thấy khó hiểu khi những thông tin theo dạng “cảnh báo” về một vấn đề đang hot. Họ cứ mặc kệ đúng hay sai, mặc kệ nó vô lý đến mức nào thì dân tình vẫn thi nhau share nhiệt liệt. Còn những thông tin đính chính, phản biện có khoa học, có dẫn chứng đàng hoàng thì mọi người lại làm ngơ :)).

Xin nói trước, Chiwon là người bán và người bán cũng có kiến thức và có quyền viết để đính chính nhé. Đừng lôi lí do “vì nó bán nên nó phải bênh”. Tập trung chuyên môn và muốn phản biện lại bài viết này thì hãy đưa ra các dẫn chứng tin cậy.

1. “BẤT KỲ THẦY THUỐC BÁC SĨ NÀO CŨNG BIẾT GLUTATHIONE ĐỘC HẠI LẮM”?

Không biết đó có đúng là lời của thầy thuốc bác sĩ ko, hay là lời của bạn tung tin đồn về Glutathione tự biên tự diễn :)). Mời các bạn ra bất kì bệnh viện nào, thậm chí ra nhà thuốc lớn nào đó để hỏi các bác sĩ, dược sĩ xem Glutathione có lợi hay có hại nhé. Glutathione là 1 tripeptide CÓ SẴN TRONG CƠ THỂ thì nó hại làm sao được cơ chứ.

Còn nếu ngại đi thì hãy dành chút thời gian, ai giỏi tiếng anh thì đọc qua, ai ko giỏi thì cho vào google translate. Tìm đọc những nguồn link dưới đây, chứ đừng có vội nghe kết luận nhảm nhí trên mạng:

http://www.livestrong.com/article/93734-benefits-glutathione/
http://aminoacidstudies.org/l-glutathione/
http://glutathionepro.com/dr-oz-joe-rogan-glutathione/
http://www.doctoroz.com/videos/superhero-antioxidants-pt-2
http://www.huffingtonpost.com/dr-mark-hyman/glutathione-the-mother-of_b_530494.html

Rất nhiều trang thông tin chính thống của nước ngoài viết về các tác dụng tuyệt vời của Glutathione. Hãy để ý các link trên đều là link thông tin uy tín như livestrong, doctoroz… để các bạn có những thông tin chính thống và khách quan.

“Bằng việc nâng cao nồng độ Glutathione, bạn sẽ tăng cường sức khỏe và thúc đẩy các
chức năng của mỗi và mọi tế bào trong cơ thể. Khỏi phải nói, việc bổ sung Glutathione vô cùng có lợi cho toàn bộ hệ thống và các chức năng trong cơ thể”.
http://glutathionepro.com/dr-oz-joe-rogan-glutathione/

“Glutathione, or GSH, is found in every cell in the body and is also available as a supplement” – livestrong.com

Glutathione bản thân là acid amin có sẵn trong cơ thể và nó có mặt ở mọi tế bào của cơ thể. Hãy nhớ kỹ rằng GLUTATHIONE LÀ CHẤT CÓ SẴN TRONG CƠ THỂ. Vậy cơ thể chứa sẵn trong người chất độc hay sao các bạn??? Các bạn tự trả lời nhé.

Và với chức năng đơn thuần của nó là  “tái chế” các phân tử không ổn định, trả lại cho các tế bào nhiệm vụ hoạt động một cách hiệu quả, Glutathione đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, một trong số đó là lảm giảm nồng độ sắc tố tối màu Melanin. Chính vì thế Glutathione còn được biết đến là sản phẩm có khả năng cải thiện sắc tố da, đặc biệt chữa trị trong vấn đề nám/tàn nhang/thâm mụn và cải thiện màu sắc của da.

Ngoài khả năng giảm hắc sắc tố, Glutathione còn nổi tiếng trong y học với các công dụng sau:
• Là mẹ của mọi chất chống oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do gây hại.
• Phòng tránh khả năng bị ung thư.
• Tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể.
• Là chất thải độc cơ thể hàng đầu, có khả năng đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, vận chuyển thủy ngân ra khỏi não.
• Thải độc gan, thận, giúp gan và túi mật xử lý chất béo. Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan.
• Tăng khả năng sinh sản.
• Tái tạo vitamin C và vitamin E.
….

2. “NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI CẤM LƯU HÀNH GLUTATHIONE”? 

Đây lại là một thông tin nhảm nhí nữa. Không biết bạn này không biết đọc, hay ếch ngồi đáy giếng phán chuyện trên giời nhỉ. Mù thông tin thì cũng đừng lôi kéo theo nhiều người khác. Trước hết, hãy xem các hãng TPCN trên thế giới nổi tiếng như Nowfood, Puritan, hay Swanson… họ có các sản phẩm Glutathione không? Nếu như cấm lưu hành tại sao hãng lớn lại phát triển rộng rãi? Đã thấy nhảm nhí chưa?

Còn nếu đây là thuốc chữa bệnh, thì nó đã không được đóng mác là SUPPLEMENTS và bán rộng rãi trên thị trường, không cần FDA kiểm tra đâu bạn ạ.

3. “GLUTATHIONE GÂY VÔ SINH”?

Sao lại có thể nói năng bừa bãi đến vậy? Bạn hãy nhớ Glutathione là chất chống oxi hóa của tự nhiên mà đem lại tác dụng số 1 cho cơ thể con người. Và cũng như các chất chống oxi hóa khác, Glutathione là một trong những thành phần quan trọng nhất mà phụ nữ và nam giới nên chú ý để có khả năng sinh sản khỏe mạnh. GÓP PHẦN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THỤ THAI, thay vì thông tin nhảm nhí là nó gây vô sinh các bạn nhé. Mời các bạn tham khảo:

http://natural-fertility-info.com/antioxidants-and-fertility.html
http://www.whatisglutathione.org/health-benefits/fertility-conception-pregnancy.html
http://www.womanandpregnancy.com/2011/03/glutathione-gsh-indispensable-to.html


“Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc bổ sung tiền chất Glutathione và các chất
chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ thai nhi và mẹ khỏi tác hại của phân tử gốc tự do: trong khả năng sinh sản, trong quá trình mang thai, khi bị tiền sản giật, tiểu đường khi mang thai, biến chứng khi mang thai và sinh non”.
http://www.womanandpregnancy.com/2011/03/glutathione-gsh-indispensable-to.html

▲ Vậy tại sao chất chống oxi hóa lại cần thiết và quan trọng cho khả năng sinh sản của bạn?

Ở đây tớ nói cụ thể là Glutathione nhé, tất cả mọi tế bào trong cơ thể đều cần được ngăn chặn và bảo vệ khỏi các gốc tự do, không ngoại trừ tế bào trứng và tinh trùng cũng được tạo thành từ các tế bào của cơ thể, nó có thể sẽ bị hủy hoại ngay lập tức bởi các gốc tự do, từ đó dễ làm giảm khả năng thụ thai. Còn nữa, DNA của con người cũng bị tấn công bởi các gốc tự do này đó, khi DNA bị hư hại, thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ dị tật và gặp vấn đề phát triển không bình thường trong tương lai.

THIẾU CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG CƠ THỂ, bạn mới có nguy cơ vô sinh. GLUTATHIONE LÀ CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG CƠ THỂ, NÓ HỖ TRỢ VÀ LÀM KHỎE TẾ BÀO, TĂNG KHẢ NĂNG THỤ THAI CHO NAM GIỚI VÀ PHỤ NỮ.

Các bạn vào Khoa hiếm muộn của Viện sản xem nam giới khi điều trị hiếm muộn có cần sử dụng Glutathione không nhé. Glutathione tăng chất lượng, số lượng tinh trùng, tăng tính di động tinh trùng, làm đậm đặc tinh trùng, tăng khả năng thụ thai. XIN HÃY VÀO BỆNH VIỆN ĐỂ HỎI XEM CÓ ĐÚNG NHƯ THẾ KHÔNG.

Các bạn cứ yên tâm bổ sung Glutathione cho đến giai đoạn thụ thai, thậm chí còn không phải kiêng khem gì nếu có dự định mang bầu đâu nhé. Có bầu rồi thì dừng, hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn nếu muốn tiếp tục bổ sung.

4. “GLUTATHIONE LÀ HÓA CHẤT CHỮA UNG THƯ NÊN NGUY HIỂM LẮM”?

Đầu tiên, các bạn hãy nhớ Glutathione KO PHẢI HÓA CHẤT HAY THUỐC CHỮA UNG THƯ.

Glutathione đơn giản là 1 trong các sản phẩm chống oxy hóa gốc tế bào tự do mạnh nhất, quan trọng nhất của cơ thể và hệ miễn dịch, giúp giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
“Dr. Oz calls glutathione “the superhero of antioxidants” and Mark Hyman calls it “the mother of all antioxidants ” – đến Tiến sĩ OZ còn gọi Glutathione là “siêu anh hùng của mọi chất chống oxy hóa”, còn Mark Hyman gọi đó là “mẹ của tất cả các chất chống oxy hóa”.

▲ Tại sao Glutathione lại được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư?

Nguyên nhân của ung thư là tế bào bị phá hủy dẫn đến tàn phá cơ thể. Quá trình xạ trị, hóa trị vừa tiêu diệt tế bào ung thư, mà cũng tiêu diệt luôn 1 số tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Mà như tớ viết ở trên, Glutathione có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và giải độc cơ thể. Chính vì vậy Glutathione được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, bảo vệ tế bào thần kinh, tế bào thận tránh các tác dụng độc của hoá trị liệu, khử độc và thải trừ các chất độc nội sinh và ngoại sinh, tăng cường hệ miễn dịch. Đấy, chứ không phải nó là hóa chất có thể giết được tế bào ung thư đâu nhé :)).

Chất chống oxy hóa có tác dụng sao với cơ thể?

Các bạn có biết mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta bị tấn công khoảng 10.000 lần một ngày bởi các gốc tự do, thúc đẩy quá trình lão hóa. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn thiệt hại đối với tế bào và bảo vệ sức khỏe của tế bào. Nếu bạn không bổ sung gì đó giúp bảo vệ các tế bào, thì thiệt hại này có thể tăng lên, dẫn đến góp phần tăng trưởng nguy cơ ung thư ở các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Các bạn có thể đọc lại các link tớ dẫn ở mục đầu tiên, nói về các tác dụng của Glutathione sẽ thấy nhắc đến việc Glutathione giúp giảm khả năng ung thư. Chiwon trích một số đoạn như sau:


“Glutathione không có khả năng chữa ung thư, nhưng hàng loạt các nghiên cứu đã chứng minh sự phát triển của tế bào ung thư có khả năng suy giảm khi sử dụng Glutathione”.
http://aminoacidstudies.org/l-glutathione/

“Glutathione còn vô cùng quan trọng trong việc giúp hệ thống miễn dịch chống lại và ngăn ngừa ung thư”.
http://www.huffingtonpost.com/dr-mark-hyman/glutathione-the-mother-of_b_530494.html

Hàm lượng Glutathione sử dụng trong điều trị ung thư khác hoàn toàn so với mức Glutathione bổ sung hằng ngày. Ở mức gấp vài nghìn lần hàm lượng thông thường khi điều trị ung thư , thì các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới cơ thể các bạn cũng đọc nhiều rồi, nào là suy thận, nhiễm độc máu và hoại tử biểu bì da khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn…nhưng hãy nhớ nó chỉ xảy ra khi CÁC BẠN SỬ DỤNG Ở HÀM LƯỢNG GẤP CỠ 10000 LẦN trở lên hàm lượng cơ bản thôi nhé.

5. “TÁC DỤNG PHỤ CỦA GLUTATHIONE LÀ LÀM TRẮNG DA”

Đây là ý kiến của một beauty blogger khá nổi tiếng khác, chứ không phải của bà chủ spa thiếu hiểu biết kia. Thực ra, câu nói này sẽ không có vấn đề gì nếu các bạn hiểu rõ về Glutathione. Tuy nhiên, với quan niệm “tác dụng phụ là tác dụng gây hại” của đa số mọi người, thì câu nói này sẽ gây hiểu lầm rằng Glutathione là một chất có hại.

Các bạn hãy phân biệt rõ chữ “phụ” ở đây mang nghĩa tốt hay nghĩa xấu.

Trong một số trường hợp, người ta dùng cụm từ “tác dụng phụ” để phân biệt với “tác dụng chính”, đây là khi chữ phụ mang nghĩa tốt. Còn ở một vài trường hợp khác thì “tác dụng phụ” được coi là kết quả không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ví dụ tác dụng phụ của hóa xạ trị là rụng tóc, tác dụng phụ khi uống Vitamin C quá liều là gây cặn thận… Vậy từ khi nào mà da trắng lên lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và là kết quả không mong muốn thế nhỉ? Quá rõ ràng, tác dụng phụ trắng da của Glutathione ở đây chính là tác dụng bên lề, mang nghĩa tốt chứ nó không hề nguy hiểm như mọi người nghĩ.

Glutathione đã quá nổi tiếng trong việc tăng cường sức khỏe, nên hiệu quả làm đẹp bị đẩy xuống làm tác dụng phụ, tác dụng bên lề.

Thôi cũng được, không sao hết, miễn là nó thực sự có tác dụng thì chính hay phụ cũng không quan trọng.

Một trong những tác dụng của Glutathione (tồn tại ở 2 dạng GSH và GSSH) là ức chế hắc sắc tố melanin, khi hắc sắc tố melanin giảm thì da sẽ trắng lên. Vấn đề này đã được nghiên cứu và khẳng định bởi các chuyên gia nước ngoài. Chiwon xin dẫn link bài viết của Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia của Mỹ (NCBI) về việc Glutathione có khả năng làm trắng da (đây là trang thông tin của Chính phủ Mỹ, có đuôi .gov nên đừng ai cãi nhé):
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4207440/

Bài viết có giải thích rất rõ về các tác dụng của Gluathione và cách thức Glutathione giúp da trắng lên. Các bạn có thể dùng google translate để dịch đoạn Discussion trong link trên. Ngoài ra, bài viết này cũng giải thích tại sao Glutathione cần uống kèm các chất xúc tác – điều mà lúc nào Chiwon cũng nhắc các bạn.

Chiwon xin phép cung cấp 1 số câu quan trọng trong bài viết trên nói về việc Glutathione giúp giảm melanin như sau:


“Glutathione dạng reduced giúp trắng da ở người thông qua việc ngăn chặn enzym Tyrosinase”.
(Tyrosinase là enzym tổng hợp ra melanin tạo nên sắc tố da).


“GSH có rất nhiều tác dụng trong sinh lý. Một trong những tác dụng quan trọng là nó
ngăn ngừa quá trình kích hoạt sắc tố da bằng việc “đàn áp” hoạt động của enzym Tyrosinase, và ở con người nếu uống GSH sẽ giúp giảm sự sản sinh melanin trong da”.

– GSH còn giúp trắng da bằng một cơ chế khác, đó là kích hoạt sản xuất Pheomelanin
(hai loại melanin có trong da là eumelanin và pheomelanin. Eumelanin là sắc tố màu đen hoặc nâu. Pheomelanin là sắc tố vàng và đỏ hồng).
– Thứ 3, Glutathione có tác dụng trắng da là nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó.


Đoạn đầu nói về 2 loại melanin có trong da như ở phần mà tớ chú thích của ảnh phía trên. Pheomelanin có liên quan mật thiết đến một làn da sáng màu.
Và ở đoạn bôi xanh: “GSH là một trong những hợp chất ngăn ngừa sự sản sinh melanin”.

6. UỐNG QUÁ 500mg GLUTATHIONE/NGÀY SẼ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE?

Đây là ý kiến của admin một group làm đẹp. Bạn ấy nói lâu rồi, nhưng nhân dịp này Chiwon cũng xin đính chính thông tin cho mọi người yên tâm.

Xin thưa với các bạn, hàm lượng uống bổ sung để tăng cường sức khỏe và chống oxy hóa khác, hàm lượng để giúp trắng da khác, hàm lượng sử dụng trong điều trị ung thư lại càng khác. Thật nực cười khi một số bạn áp liều lượng của mục đích này lên mục đích khác và khẳng định đó là quá liều.

Khỏi nói nhiều, Chiwon xin đưa ra dẫn chứng của Bệnh viện và Trung tâm Y tế châu Á về liều lượng sử dụng để đạt hiệu quả trắng da (đây là bệnh viện được công nhận bởi Joint Commission International (JCI), cơ quan kiểm định có uy tín nhất trên thế giới đối với các tổ chức chăm sóc sức khỏe). Bài viết của bệnh viện này cũng đưa ra khá nhiều thông tin về tác dụng của Glutathione và giải thích khá kĩ tại sao Glutathione lại giúp trắng da: http://www.asianhospital.com/health-digest/glutathione-the-bodys-wonder-nutrient/


“Theo thống kê, uống 2 viên Glutathione 1000mg mỗi ngày (tức là uống 2000mg đấy nhé), bạn có thể nhìn tác kết quả trong 2 tuần. Tuy nhiên, nếu chỉ uống 1000mg/ngày thì phải mất một tháng để thấy kết quả”.

glutathione giúp đẹp da
“Bổ sung viên uống Glutathione hàng ngày là rất an toàn. Thực ra, nó không chỉ an toàn, mà còn giúp vitamins và các chất dinh dưỡng khác hoạt động tốt hơn nhiều vì Glutathione là bậc thầy của chất chống oxy hóa”.

liệu lượng glutathione khuyến cáo
Một nguồn khác nói về liều lượng Glutathione được khuyến cáo để làm trắng da là từ 1000 – 2000mg/ngày.
http://skinlightskinbright.com/glutathione-for-whitening-what-is-glutathione-and-does-it-work-for-skin-whitening/

Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng đây là liều lượng Glutathione tối đa có thể uống để làm trắng, và với liều lượng tối đa này thì các bạn không thể uống lâu dài. Còn liều lượng uống cụ thể của từng người sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, cân nặng, tình trạng da, tình trạng sức khỏe, sản phẩm sử dụng.

7. VỀ VẤN ĐỀ TIÊM BỐ SUNG GLUTATHIONE:

  • Không ai được tự ý tiêm truyền bất cứ gì vào tĩnh mạch, bởi đó là nguyên tắc chung chứ không phải là do Glutathione. Sốc phản vệ là cơ chế bình thường của cơ thể khi bạn tiêm truyền bất cứ sản phẩm gì vào trực tiếp mạch máu.
  • Nguồn gốc sản phẩm tiêm: hãy tỉnh táo mà lựa chọn, chứ đừng vội kết luận GLUTATHIONE CHỈ CÓ TRUNG QUỐC ĐƯỢC BÁN. Sợ quá các bạn ạ, không biết dựa cột mà nghe, đừng có loan tin vớ vẩn thiếu căn cứ như thế. Kể cả UK US hay TÂY BAN NHA và các nước châu Âu, người ta cũng có nhu cầu trị nám tàn nhang với Glutathione, việc phát triển tiêm Glutathione là không hề xa lạ.
  • Hãy luôn nhớ, chỉ có bác sỹ có kinh nghiệm và tay nghề mới được phép tiêm truyền sản phẩm vào cơ thể bạn. Đó là lý do an toàn cá nhân, mong ai cũng hiểu điều này.
Vậy là xong nhé.

Như Chiwon đã “rào” trước ngay từ đoạn mở đầu, đó là Chiwon không bàn tới những tác hại khi sử dụng Glutathione quá liều. Ngay đến cả nước lọc nếu uống quá nhiều còn xảy ra những tác dụng không mong muốn, nên các bạn – nhất là những người có tầm ảnh hưởng – đừng lôi các tác hại khi sử dụng Glutathione quá liều ra để viết như thể nó chỉ có hại chứ ko có tí tác dụng nào như vậy. Và phiền các bạn, khi nói về vấn đề nào, hãy cho luôn dẫn chứng vào phần đó, chứ đừng ghi chung chung cuối bài là nguồn này nguồn kia, các bạn biết thừa là sẽ không ai click vào kiểm chứng mà :).

Còn mấy bạn viết bài câu like thì…DẸP HẾT ĐI. Viết ra những dòng đấy mà không biết ngượng tay, lêu lêu tongue-out.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.