Posted on 1 Comment

Tác dụng của Vitamin B6 đối với mụn nội tiết

Hi các bạn, lâu lắm rồi Chiwon mới lại viết bài về vitamin cho da mụn ^^. Chiwon thấy nguồn thông tin về các loại vitamin, đặc biệt là Vitamin B6 bằng tiếng Việt rất ít, nên nhiều khi các bạn bị hạn chế trong việc sử dụng sản phẩm. Hôm nay Chiwon quyết tâm vượt lười, viết bài về tác dụng của Vitamin B6 đối với mụn nội tiết để các bạn nghiên cứu thêm đây :).

1. Vitamin B6 là gì?
Giữa thế giới của hàng trăm loại vitamin, khoáng chất, thảo mộc và một vài chất ngẫu nhiên nào đó được công bố là có tác dụng đối với da mụn, thì Vitamin B6 được nhắc đến ít nhất. Bản thân Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước, được tìm thấy với hàm lượng vừa phải trong nhiều đồ thực phẩm như chuối, thịt, cá. Tên khoa học của nó là Pyridoxine, được phát hiện vào năm 1938 và nó là 1 trong hơn 60 protein khác nhau trong cơ thể con người. Như vậy, B6 có sẵn trong cơ thể con người nhé các bạn.

2. Tác dụng của Vitamin B6
Về mặt khoa học, Vitamin B6 liên quan đến việc sản sinh ra acid dạ dày, tăng trao đổi lipid và amino acid, sự hình thành hồng cầu, tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, và nó duy trì sự cân bằng điện giải. Nói thế này nghe có phần hơi cao siêu, nhưng bạn hiểu nôm na: nếu thiếu B6, bạn có thể chết được. Cùng với Vitamin B1, B2, B3, B5 và B12, Vitamin B6 là thành viên của 32 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể chúng ta.

Nhưng không giống như Kẽm, Selen, hoặc Vitamin E, Vitamin A,…, Vitamin B6 phần lớn bị bỏ qua đối với vấn đề điều trị mụn. Lý do đơn giản, bởi nó không có khả năng kiểm soát viêm, dù cấp tính hay mãn tính. Nó cũng không phải là thành phần cơ bản cho các chất chống oxy hoá được sản xuất trong cơ thể người như Glutathione hay Vitamin C. Cơ thể của bạn cũng không sản sinh ra Vitamin B6 trực tiếp vào tế bào da để tạo thành một lớp áo giáp bảo vệ chống lại ánh sáng mặt trời và ô nhiễm không khí.

Thế vậy, có bất kỳ liên quan nào giữa Vitamin B6 và mụn?
Vitamin B6 liên quan đến mụn PMS, một dạng mụn hay xảy ra trước chu kì kinh nguyệt của các bạn nữ.

Bắt đầu tới phần hấp dẫn rồi nhé 😀

3. Vitamin B6 hỗ trợ gì đối với hội chứng tiền kinh nguyệt PMS?
Trước hết, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là kẻ thù của nhiều bạn gái bị mụn trên toàn thế giới. Sự tăng giảm đột ngột của Estrogen và Progesterone trong giai đoạn này dẫn đến:
– Da nhờn hơn do cơ thể tăng sản xuất DHT
– Làm gián đoạn sự chuyển hóa Insulin và Glucose, dẫn đến da nhờn và cảm giác bí tắc nặng nề.
Đáng sợ hơn nữa đó là mụn PMS là mối đe dọa “không kiểm soát được” bởi vì chu kỳ kinh nguyệt không thể chấm dứt, đó là một trong những cơ chế hoạt động tự nhiên.

Quay lại vấn đề, vì sao B6 lại liên quan đến PMS? 
Vì PMS liên quan chủ yếu đến vấn đề tâm lý (cảm giác lo lắng, dễ cáu giận và có phần trầm cảm giai đoạn tiền kinh nguyệt).

Giải thích đơn giản, một là vì Vitamin B6 có liên quan đến việc sản xuất hai chất dẫn truyền thần kinh, Dopamine và Serotonin. Serotonin là hormone “hạnh phúc” chịu trách nhiệm về tất cả cảm giác vui vẻ hân hoan của cơ thể trong khi Dopamine là vị vua của động lực và sự hấp dẫn. Hai là vì trầm cảm và căng thẳng là nguyên nhân gây ra mụn ở nhiều người, nên gián tiếp B6 đã cải thiện vấn đề này, khiến PMS trở nên nhẹ nhàng hơn, khi đó mụn cũng giảm đáng kể.

Còn ở khía cạnh khác, Vitamin B6 làm tăng sản sinh Progesterone (một loại hormone sản sinh sau chu kỳ kinh nguyệt).

Nôm na thế này, tại thời điểm PMS, Estrogen sẽ bị tăng cao, còn Progesterone thì lại bị đẩy xuống quá thấp. Mà Progesterone thì kiểm soát Androgen DHT (nội tiết tố hormone nam). Nếu Progesterone thấp tức là DHT không được kiểm soát, vậy là hoạt động của tuyến bã nhờn sẽ bị rối loạn. Như vậy, nếu bạn bổ sung Vitamin B6 trước kỳ kinh, thì Progesterone sẽ được sản sinh ra nhiều hơn, còn Estrogen thì cũng được kiểm soát phần nào, và rất nhiều bạn gái ngày nay hoàn toàn nắm được vấn đề này để kiếm soát PMS ngày một tốt hơn (trong đó có Chiwon haha).

Thế vậy B6 có giúp giảm hoạt động tuyến bã nhờn ở nam giới không??? Theo tìm hiểu của tớ thì có vẻ vitamin B6 không phải sản phẩm trị mụn đối với nam giới rồi các bạn nhé.

Một điều thú vị nữa của B6 đối với da mụn, mà không liên quan đến PMS, đó là vấn đề liên quan tới Homocysteine, B6 có thể kiểm soát Homocysteine.
Đây là một phân tử gồm 20 amino acid, được tìm thấy trong máu của cơ thể (amino acid là các phân tử cần để cơ thể tổng hợp tất cả protein). Vì Homocysteine không thể được lấy từ thức ăn nên nó phải được tổng hợp từ các amino acid khác, chẳng hạn như Methionine (có trong thịt, cá và các chế phẩm từ sữa).

Chỉ nói tới vấn đề liên quan tới mụn thôi các bạn nhé, Homocysteine là một tác nhân mạnh liên quan đến vấn đề oxy hóa tế bào gốc tự do. Nó sẽ làm mất tính ổn định, làm tế bào dễ biến đổi thành các gốc tự do, và từ đó mụn sẽ bị hình thành. B6 sẽ kiểm soát nồng độ Homocysteine trong cơ thể, chống oxy hóa tế bào gốc tự do. Điều này nghe có vẻ quen quen giống với Glutathione, tuy nhiên vitamin B6 và Glutathione hoàn toàn không liên quan đến nhau các bạn nhé.

4. Lựa chọn Vitamin B6 loại nào để hấp thụ cao nhất?
Đầu tiên, bạn phải kiểm tra Vitamin B6 đang uống là dạng gì (kể cả các sản phẩm vitamin tổng hợp có chứa B6 cũng phải kiểm tra). Liều dùng có thể không quan trọng lắm vì đa số ở mức cơ bản, nhưng nếu B6 của bạn ở dạng Pyridoxine thì chia buồn nhé, bởi vì đó là một hình thức tổng hợp hấp thụ không hiệu quả. Hình thức hấp thụ tốt nhất đó là Pyridoxine Hydrochloride P5P. P5P còn gọi là Pyridoxal-5-Phosphate, là dạng active coenzyme của Vitamin B6, cơ thể có thể sử dụng trực tiếp P5P mà không cần chuyển đổi.

Vitamin B6 có sẵn ở nhà Chiwon là P5P đó các bạn nhé. Đã bảo rồi mà, Chiwon mà đã chọn thì không bao giờ chọn loại tồi vì mình thường nghiên cứu kĩ trước khi mang về cho các bạn.

5. Bổ sung Vitamin B6 từ tự nhiên
Nếu như không muốn dùng tpcn bổ sung, hãy cân nhắc một số loại thực phẩm dưới đây nhé (tính trên 100gram nhé các bạn):
• Hạt hướng dương: 1.35mg / 100 gram
• Hạt hồ trăn: 1.12mg.
• Cá ngừ đã nấu chín: 1,04mg.
• Thịt gà: 0.81mg.
• Thịt lợn nạc: 0.79mg.
• Mận khô: 0.75mg.
• Sườn bò: 0,68mg.
• Chuối: 0.37mg.
• Bơ: 0.29mg.
• Rau bina: 0.24mg.

Có thể nhiều bạn với tâm lý sợ tpcn, sợ “viên thuốc” nên sẽ quyết định bổ sung B6 từ thức ăn hàng ngày. Nhưng nói thật là, hàm lượng thế này thì bao giờ mới đủ lượng B6 cần thiết đối với mụn đây :).

TỔNG KẾT LẠI, nếu bạn đang bị PMS và các vấn đề tiền kinh nguyệt khiến da dẻ trở nên tệ hại, mụn nhọt, dầu thừa…. thì B6 sẽ là giải pháp tuyệt vời đối với vấn đề này. Nhưng hãy lựa chọn B6 mà hấp thụ tốt nhé, nếu không bạn sẽ không đạt được lợi ích gì từ vitamin B6 cả.

Đọc thêm: Trị mụn nội tiết trước mùa dâu PMS như thế nào?

1 thought on “Tác dụng của Vitamin B6 đối với mụn nội tiết

  1. […] bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tác dụng của Vitamin B6 trong điều trị mụn nội tiết để tìm hiểu cách chữa trị mụn nội tiết một cách nhẹ nhàng nhất […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.