Posted on 1 Comment

4 SỰ THẬT KINH ĐIỂN VỀ VIỆC UỐNG COLLAGEN

Bất cứ ai quan tâm đến vấn đề chống lão hóa cũng đều biết tới Collagen và tầm quan trọng của Collagen đối với làn da. Tuy nhiên, có khá nhiều thông tin sai lệch cũng như quan điểm về việc uống Collagen có thật sự hiệu quả hay không.

Đối với một số bạn thì việc uống Collagen là vô thưởng vô phạt, không cần thiết vì cơ thể sẽ không hấp thụ được. Điều này liệu có đúng không? Hôm nay Chiwon sẽ “vạch trần” 4 sự thật về Collagen, để giúp các bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức trong việc lựa chọn sản phẩm uống Collagen nhé ^^.

Chắc hẳn không dưới 1 lần các bạn đọc được bài viết nói rằng uống Collagen không hiệu quả đâu, đừng uống làm gì đúng không :D?

Rất nhiều quan điểm cho rằng: uống Collagen không hiệu quả vì phân tử Collagen quá lớn để cơ thể có thể hấp thụ (không khác gì protein trong thịt động vật). Họ tin rằng những người uống Collagen thấy da đẹp lên là nhờ các thành phần khác có trong sản phẩm như Hyaluronic Acid,CoQ10, vitamin E, các chất chống oxy hóa…

Vậy uống Collagen có thực sự có tác dụng hay không?

Thực ra, quan điểm uống Collagen không có tác dụng vừa đúng, vừa sai.

ĐÚNG Ở CHỖ:

Collagen là protein, và là khối xây dựng chính của cơ thể. Ở trạng thái tự nhiên, phân tử Collagen đúng là quá lớn để ruột có thể hấp thụ hiệu quả. Trên thực tế, Collagen thường được gọi là một “siêu phân tử” vì nó rất lớn, với trọng lượng phân tử 300.000 Dalton. Đây là lý do tại sao nhiều người tin rằng uống Collagen không phải là lựa chọn khả thi để lấy lại sự săn chắc cho da.

SAI Ở CHỖ:

Khoảng  20 năm trước, người Nhật đã phát minh và được cấp bằng sáng chế công nghệ thủy phân. Công nghệ thủy phân có thể phá vỡ phân tử Collagen thành Collagen siêu nhỏ, ngay lập tức sẵn sàng để cơ thể hấp thụ và sử dụng (khoảng 3000-5000Dalton). Nó được gọi là Collagen thủy phân, hoặc phổ biến nhất là Peptide Collagen.

Không chỉ có Collagen đâu, mà tất cả các phân tử có trọng lượng siêu nhỏ đều có khả năng được hấp thụ trong cơ thể đột phá hơn hẳn. Một ví dụ điển hình khác là Injuv Hyaluronic Acid, có trọng lượng siêu nhỏ nên hiệu quả tốt hơn hẳn so với Hyaluronic Acid thường.

Như vậy, để trả lời câu hỏi, Collagen có thể được hấp thụ qua đường uống không? Câu trả lời rõ ràng là có, miễn nó là Peptide Collagen (collagen thủy phân).

Không phải tất cả các dạng Collagen đều như nhau. Có 4 loại Collagen động vật khác nhau được sử dụng để tạo ra Collagen thủy phân và Peptide Collagen:

• Bò, gà, heo: bao gồm chủ yếu là Collagen tuýp II và III. Rất tốt cho khớp, sụn, cơ.
• Collagen biển (Marine Collagen): bao gồm chủ yếu là Collagen tuýp I. Rất tốt cho da, tóc, móng, xương.

Nếu muốn da săn chắc, giảm nếp nhăn thì việc bổ sung Collagen tuýp I là thích hợp nhất, vì da của chúng ta được làm từ hơn 80% Collagen tuýp I.

Trong các nguồn tạo nên Collagen tuýp I, thì Marine Collagen vượt trội nhất vì Marine Collagen thường có các phân tử nhỏ hơn, tức là sẽ được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn nhiều.
Marine Collagen được chiết xuất từ ​​da và vảy của cá nước lạnh, có sinh khả dụng cao gấp 1,5 lần so với Collagen bò hoặc heo (sinh khả dụng là một đại lượng, chỉ tốc độ và mức độ hấp thu dược chất, từ một chế phẩm bào chế vào tuần hoàn chung một cách nguyên vẹn và đưa đến nơi phát huy tác dụng).

Da cá còn thể hiện sự vượt trội bằng việc được các bác sĩ trên thế giới sử dụng để điều trị vết bỏng nhờ có độ ẩm và lượng collagen lớn:

Nguồn và loại Collagen sẽ quyết định hiệu quả sản phẩm. Vì vậy, bạn phải chú ý đến nguồn Collagen và khu vực cơ thể bạn muốn nhắm đến là gì để chọn sản phẩm cho chính xác nha ^^.

Nhiều bạn đinh ninh rằng cứ uống Collagen là đẹp da. Thực ra, kể cả Collagen Peptides có mang lại tác dụng đột phá hơn hẳn đi chăng nữa, thì hiệu quả hấp thụ của Collagen vẫn sẽ được tối ưu hơn khi nó kết hợp với các thành phần khác.

Và đối với Collagen, quan trọng bậc nhất là uống kết hợp với Vitamin C.

Bột rau củ Immunity vị quýt chứa 1000mg vitamin C tự nhiên mỗi muỗng

Có rất nhiều hoạt động diễn ra khi Collagen được sản xuất. Một số hoạt động xảy ra bên trong tế bào, và một số xảy ra bên ngoài tế bào. Hoạt động của Vitamin C xảy ra bên trong, nơi mà nó thủy phân thành 2 loại Amino Acid: Proline và Lysine (đọc thêm về Amino Acid tại ĐÂY). Việc này sẽ giúp tạo thành 1 phân tử gọi là Procollagen (đây là từ chuyên môn, các bạn hiểu nôm na nó là phân tử tiền collagen). Sau đó những phân tử này sẽ gộp lại và biến đổi thành Collagen bên ngoài tế bào. Nếu không có Vitamin C, việc hình thành Collagen có thể sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình.

Như vậy, nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất hãy bổ sung thêm Vitamin C các bạn nhé.

Chưa có bất kì một nghiên cứu nào khẳng định Collagen dạng nước có khả năng hấp thụ tốt hơn Collagen dạng viên hay dạng bột.

Hơn nữa, chỉ cần suy nghĩ logic một chút các bạn sẽ hiểu đây là quan điểm hoàn toàn sai.

Ví dụ, Collagen dạng bột mà pha với nước thì cuối cùng nó cũng thành Collagen nước đấy thôi, chứ đâu có ai đổ cả thìa bột vào mồm rồi nuốt đâu. Dạng nước, dạng bột, hay dạng viên thì đều phải qua ruột non rồi mới vào máu, chứ không phải dạng nước thì nó sẽ ngấm vào các bộ phận trong cơ thể trên đường đi xuống ruột đâu.

Collagen hấp thụ tốt hay không, hiệu quả đến đâu là phụ thuộc vào thành phần các bạn nhé. Collagen thường hay Collagen Peptides, nếu là Peptides thì chứa những Amino Acid nào? …v…v…

Marine Collagen Peptides thuộc thương hiệu Codeage, kết hợp cùng Lypo Vitamin C thuộc thương hiệu LivOn Labs.

Chiwon tổng kết lại bài hôm nay cho bạn nào lười đọc nhé ^^:

• Uống Collagen chỉ có tác dụng khi đó là Collagen thủy phân, hoặc Peptide Collagen.
• Collagen được tạo nên từ Protein. Protein được thủy phân tạo nên Peptide, hay còn gọi là mini protein, có trọng lượng phân tử siêu nhỏ nên dễ hấp thụ trong cơ thể, có sinh khả dụng cao. Peptide được tạo nên từ các chuỗi Amino Acid (đọc thêm bài về Amino Acid tại ĐÂY).
• Collagen có 3 tuýp phổ biến nhất: I, II, III. Trong đó: tuýp I liên quan trực tiếp đến da, tóc, móng. Tuýp II liên quan đến sụn khớp. Tuýp III liên liên quan đến cơ, ruột, mạch máu, sụn, răng…
• Marine Collagen tuýp I là Collagen tốt nhất cho da.
• Collagen dạng nước không hấp thụ tốt hơn dạng bột, hoặc viên.

Đọc đến đây rồi mà vẫn có người phản đối việc uống Collagen thì cũng kệ thôi nhá :D. Các chị em hãy bất chấp những lời không tán thành kia đi, Collagen vẫn sẽ mãi là sản phẩm làm đẹp cần thiết và thông dụng nhất của chúng mình.

1 thought on “4 SỰ THẬT KINH ĐIỂN VỀ VIỆC UỐNG COLLAGEN

  1. […] Amino Acid liên kết với nhau bằng peptide bonds (đọc thêm về Collagen Peptides tại đây) […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.