Posted on 1 Comment

AMINO ACID – Yếu Tố Quyết Định Hiệu Quả Của Collagen

Tiếp tục chuỗi bài hướng dẫn lựa chọn Collagen để uống hiệu quả nhất, lần này Chiwon sẽ giới thiệu tới các bạn về Amino Acid.

Trước khi vào vấn đề chính, Chiwon nhắc lại một số kiến thức cơ bản về collagen đã nhé:
Collagen được tạo nên từ protein. Ở trạng thái tự nhiên, các phân tử collagen khá lớn nên khả năng hấp thụ trong cơ thể kém. Công nghệ thủy phân ra đời, giúp phá vỡ collagen thành các mảnh phân tử có trọng lượng siêu nhỏ, còn được gọi là peptide collagen, dễ dàng được hấp thụ trong cơ thể và có sinh khả dụng cao. Peptide là phân tử bao gồm 2 hoặc nhiều Amino Acid liên kết với nhau bằng peptide bonds (đọc thêm về Collagen Peptides tại ĐÂY).

Giống như tất cả các loại protein khác, cả collagen và peptide đều được tạo thành từ các Amino Acid – được biết đến là khối xây dựng cho tất cả các sinh vật sống trên trái đất.

Amino Acid là nhân tố quan trọng của quá trình tạo nên collagen, fibrinogen và elastin, giúp da khỏe mạnh, săn chắc, đàn hồi tốt. Nếu da thiếu Amino Acid, quá trình sản xuất collagen và elastin sẽ dừng lại, khiến làn da kém săn chắc và hình thành nếp nhăn.

Các Amino Acid cũng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương (giúp sửa chữa các mô, tổn thương da), phá vỡ thức ăn, giúp duy trì độ pH khỏe mạnh, tiêu diệt các gốc tự do và bảo vệ hàng rào độ ẩm của da.

Amino Acid có tới 700 loại khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 22 loại Amino Acid phổ biến và cần thiết cho con người. Trong đó, 9 loại Amino Acid mà Chiwon bôi đậm là xếp vào nhóm Essential (thiết yếu), đây là nhóm Amino Acid cơ thể không thể tự sản xuất, chúng ta phải bổ sung từ bên ngoài:

 1. Arginine
 2. Aspartic acid
 3. Alanine
 4. Asparagine
 5. Cysteine
 6. Glutamic acid
 7. Glutamine
 8. Glycine
 9. Isoleucine
 10. Leucine
 11. Lysine
 12. Methionin
 13. Histidine
 14. Hydroxyproline
 15. Phenylalanine
 16. Proline
 17. Pyroglutamatic
 18. Valine
 19. Serine
 20. Threonine
 21. Tryptophan
 22. Tyrosine

22 loại Amino Acid này có những tác dụng khác nhau. Trong đó, 3 loại Amino Acid chính tạo nên collagen là Glycine, Proline, Hydroxyproline, chiếm khoảng 50% tổng hàm lượng Amino Acid.

Câu trả lời là không.

Để xây dựng nên 1 phân tử collagen hoàn chỉnh bạn phải cần tới 18 Amino Acid liên kết với nhau trong chuỗi xoắn với số lượng và tỷ lệ phù hợp. Nếu thiếu một vài loại Amino Acid, dù là Amino Acid nhỏ đi chăng nữa, thì phân tử collagen cũng sẽ khó được hình thành.

Như vậy, khi mua sản phẩm collagen để uống, các bạn nên chọn:

• Collagen thủy phân, Collagen Peptides vì nó có kích thước nhỏ, chứa nồng độ và tỷ lệ amino acid hoàn chỉnh để xây dựng chuỗi phân tử collagen.
• Nếu có thể, khi lựa chọn sản phẩm collagen, các bạn hãy xem thành phần có đủ 18 loại Amino Acid tạo nên phân tử collagen hoàn chỉnh không. Nếu sản phẩm không công khai các loại Amino Acid thì…thôi, dựa vào niềm tin và những thông tin khác vậy chứ biết phải làm sao :>.

Thật lòng mà nói, đây là loại Collagen mà Chiwon ưng ý nhất từ trước tới nay. Tớ không nhớ mình đã biết đến Marine Collagen Peptides thế nào, nhưng khi nhìn bảng thành phần thì tớ thấy thích ngay lập tức. Có thể nói là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên ^^.

Thứ 1, đây là Marine Collagen type I – loại collagen tốt nhất cho da, tóc, móng (làn da được làm từ hơn 80% collagen type I). Marine Collagen có các phân tử nhỏ,  được chiết xuất từ ​​da và vảy của cá nước lạnh, có sinh khả dụng cao gấp 1,5 lần so với collagen bò hoặc heo (sinh khả dụng là một đại lượng chỉ tốc độ và mức độ hấp thu dược chất, từ một chế phẩm bào chế vào tuần hoàn chung một cách nguyên vẹn và đưa đến nơi phát huy tác dụng). Thích nhất là Marine Collagen type I sẽ không gây nóng cho cơ thể.

Thứ 2, đây là Collagen Peptides. Các bạn nhớ nhé, uống collagen chỉ có tác dụng khi đó là collagen thủy phân, hoặc Peptide Collagen (đọc thêm về Collagen Peptides tại ĐÂY) .

Thứ 3, thành phần gồm 18 loại Amino Acid cần thiết để XÂY DỰNG CHUỖI PHÂN TỬ COLLAGEN HOÀN CHỈNH. Cực kì hiếm có loại collagen nào trên thị trường mà chứa đủ 18 loại Amino Acid thế này. Trong đó, 3 loại Amino Acid chính tạo nên collagen là Glycine, Proline, Hydroxyproline có hàm lượng rất cao:

• Glycine: 1962mg
• Proline: 945mg
• Hydroxyproline: 612mg

Vì có bảng thành phần quá xịn sò nên Marine Collagen Peptides CODE AGE không cần phải cho thêm bất cứ thành phần phụ nào như vitamin E, Glutathione…để giúp chống lão hóa cho da. 18 loại Amino Acid kia đã thừa sức để giúp da săn chắc, lấy lại độ đàn hồi, giảm nếp nhăn, móng khỏe hơn, tóc đỡ bạc…

Thứ 4, người sáng lập của hãng CODE AGE từng bị ung thư. Nhờ chế độ ăn hợp lý và phác đồ điều trị đúng hướng mà ngài ấy không những đã chiến thắng được ung thư mà còn trở nên rất khỏe mạnh. Sau cột mốc đáng nhớ đó hãng CODE AGE được thành lập. Chiwon tin rằng, với một người đã từng đứng giữa ranh của sự sống và cái chết, họ quý trọng từng giây phút của sự sống, họ biết cần phải bổ sung những gì để có cơ thể khỏe mạnh, và chắc chắn họ muốn khách hàng của họ phải được dùng sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Thế nên, lựa chọn Marine Collagen Peptides, theo Chiwon là lựa chọn hoàn hảo nhất.

À, thực ra có 1 điểm trừ :D. Đó là hũ Marine Collagen Peptides hơi to, nên có chút bất tiện nếu muốn mang đi du lịch hoặc công tác các bạn ạ. Nhưng không sao, chúng ta có thể bỏ một ít collagen sang hũ khác nhỏ hơn để mang theo, khắc phục được hết ý mà ^^.

1 thought on “AMINO ACID – Yếu Tố Quyết Định Hiệu Quả Của Collagen

 1. […] Peptide được tạo nên từ các chuỗi Amino Acid (đọc thêm bài về Amino Acid tại đây).• Collagen có 3 loại: I, II, III. Trong đó: loại I liên quan trực tiếp đến da, […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.