Posted on 1 Comment

LIPOSOME – Hiệu quả tương đương tiêm truyền mà không cần xâm lấn

LIPOSOME - Hiệu quả tương đương tiêm truyền mà không cần xâm lấn

Liposome là những tiểu phân tử hình cầu có lõi chứa chất dinh dưỡng, vitamin hoặc chất điều trị…, được bao bọc phía ngoài bởi 1 hoặc nhiều lớp màng Phospholipid.

Liposome được coi là “người vận chuyển” lý tưởng với khả năng chứa, bảo vệ, vận chuyển và giải phóng hoạt chất dinh dưỡng vào những vị trí mong muốn trong cơ thể một cách chính xác mà không bị phá vỡ bởi môi trường xung quanh, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Liposome được tạo nên từ phân tử lipid gọi là Phospholipid. Phospholipid giống với MÀNG TẾ BÀO trong cơ thể chúng ta, có nhiệm vụ cho phép, hoặc cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Liposome có thể chứa 1, 2 hoặc 3 lớp Phospholipid. Phospholipid có đầu phosphate là ưa nước, đuôi acid béo (lipid) kỵ nước.

Khi Phospholipid tiếp xúc với dung dịch gốc nước, lớp Phospholipid ngoài cùng sẽ tự động sắp xếp theo cấu hình:
▪︎ Đầu phosphate ưa nước quay về phía nước (phía môi trường bên ngoài tế bào).
▪︎ Đuôi lipid kỵ nước quay ra phía nước (môi trường bên trong tế bào).
Lớp Phospholipid thứ 2 sẽ sắp xếp theo chiều ngược lại để khóa chất dinh dưỡng bên trong.

Như vậy với cấu trúc này, Liposome có thể chứa cả hợp chất ưa nước và kỵ nước cùng một lúc. Hay như Chiwon thường nói, thì nó chứa được cả vitamin tan trong nước, và vitamin tan trong chất béo.

Để biết tại sao Liposome lại ưu việt, thì chúng ta phải hiểu quá trình xử lý chất của cơ thể thế nào, màng tế bào có cấu trúc giống Liposome có chức năng gì trong cơ thể…

1. CƠ THỂ XỬ LÝ CHẤT DINH DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO?

Chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu từ hệ tiêu hóa, theo vòng tuần hoàn của máu đi khắp cơ thể, tới những nơi cần thiết trước khi bị đào thải bởi các cơ quan có chức năng trung hòa và loại bỏ chất lạ từ bên ngoài. Trong quá trình hấp thu vào hệ tuần hoàn, một phần chất dinh dưỡng sẽ bị phá huỷ do các enzym của đường tiêu hóa, của tế bào ruột và đặc biệt là ở gan.

Quá trình cụ thể như sau:

  1. Chất dinh dưỡng đi vào ruột non.
    Tại đây enzyme sẽ phá vỡ chất dinh dưỡng ở kích thước đại phân tử thành các phân tử nhỏ, sau đó thẩm thấu qua thành ruột để vào hệ mạch.
  2. Hệ mạch này thông với một tĩnh mạch – là nơi vận chuyển máu và mọi thứ trong mạch đến gan.
  3. Bước tiếp theo là gan sẽ xử lí chất.
    Trong lúc máu và các chất trong máu di chuyển trong hệ mạch gan, men gan sẽ phần nào phản ứng với các phân tử chất này để trung hòa chúng. Các phân tử bị trung hòa, gọi là chất chuyển hóa, sẽ không còn chức năng gì hết. Lượng thuốc không bị phản ứng sẽ tiếp tục di chuyển vào hệ tuần hoàn của cơ thể.
  4. Dòng máu trong hệ tuần hoàn sẽ đi khắp cơ thể, qua mọi cơ quan để phát huy tác dụng rồi trở lại gan. Trở lại gan, một phần chất nhỏ nữa sẽ biến thành chất chuyển hóa, sau cùng sẽ bị thận lọc ra vào nước tiểu.

Mọi sản phẩm uống đường miệng đều qua những bước cơ bản này, nhưng tốc độ xử lí, và lượng chất đi vào máu thay đổi tùy theo sản phẩm, cơ địa mỗi người, và cách thức chất vào cơ thể.

Các bạn biết không, một số chất có khả năng hấp thụ kém thậm chí còn chẳng vượt qua nổi giai đoạn 1 nữa cơ, vào một cái bị enzyme tiêu hóa phá hủy luôn : )). Thế nên, các bạn có thể hiểu tại sao cùng một chất mà lại có sản phẩm tiền triệu, có sản phẩm lại chỉ vài trăm. Sử dụng sản phẩm rẻ tiền, khả năng hấp thụ kém thì cơ thể sẽ chẳng tiếp nhận được bao nhiêu.

Chiwon lấy ví dụ cụ thể là Glutathione nhé.
Glutathione là một đại phân tử tinh xảo và không phải dạng nào cũng có thể hấp thụ được. Chúng ta có thể bổ sung Glutathione cho cơ thể bằng đường truyền, ngậm, uống…
▪︎ Ở đường tiêm, truyền, ngậm thì Glutathione có thể vào hệ tuần hoàn luôn, khả năng hấp thụ cao.
▪︎ Còn ở dạng bột uống đơn giản, Glutathione sẽ bị phá hủy bởi các enzyme tiêu hóa ở ruột non, tách ra thành 3 acid amin là glycine, glutamine và cysteine. Gần như tất cả các Glutathione đơn giản mà chúng ta uống qua đường miệng đều rất khó để được hấp thụ.
▪︎ Nhưng nếu cũng là dạng uống, mà là uống Liposome GLutathione, thì hiệu quả sẽ như tiêm, truyền đó các bạn nhé ^^.

2. MÀNG TẾ BÀO CÓ CHỨC NĂNG GÌ?

Như Chiwon đã viết ở trên, chất dinh dưỡng khi xuống ruột non sẽ bị enzyme phá hủy một phần. Phần còn lại, nếu muốn “nguyên vẹn” đến được nơi cần thiết thì phải được bao bọc trong 1 túi hình thành từ màng tế bào.

Màng tế bào có thành phần chủ yếu là Protein và Lipid, trong đó Phospholipids là thành phần quan trọng nhất. Nó bao quanh nhân tế bào, hình thành hàng rào phân cách môi trường bên trong với môi trường bên ngoài, bảo vệ sự toàn vẹn của bên trong mà vẫn giúp tế bào phát triển bằng cách cho phép một số chất đi vào trong, trong khi vẫn giữ nguyên được các chất khác.

Ngoài chức năng như lớp da ngăn cách, màng Phospholipid còn bảo vệ tế bào khỏi các hóa chất và mầm bệnh có thể phá hủy các chức năng sống cần thiết diễn ra trong mỗi tế bào. Trong khi thực hiện chức năng này, màng phospholipid phải chịu sự tấn công liên tục từ các gốc tự do, mầm bệnh và độc tố.

3. ƯU ĐIỂM CỦA LIPOSOME:

▪︎ Nhờ có cấu tạo như màng tế bào, Liposome sẽ bảo vệ vitamin và các chất dinh dưỡng đi qua hệ thống tiêu hóa một cách nguyên vẹn mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt của acid dạ dày, tác động chuyển hóa của gan và giải phóng nó cho đến khi nó đạt đến các mô hoặc bộ phận cơ thể thích hợp.
Nói cách khác, chất dinh dưỡng được bọc trong Liposome sẽ vượt qua các rào cản hấp thụ, đạt được sự hấp thụ tối đa trong máu và tế bào mà không cần dựa vào hệ thống vận chuyển.

▪︎ Khả năng hấp thụ rất cao, tương đương tiêm, truyền mà không cần xâm lấn.

▪︎ Liposome có kích thươc rất nhỏ nên dễ dàng di chuyển trong máu.

▪︎ Một số vitamin bổ sung qua đường uống thường gây khó chịu, thậm chí viêm loét cho dạ dày (vitamin C chẳng hạn). Nhưng nếu chuyển vitamin vào Liposome, thì dạ dày, đường ruột sẽ không bị ảnh hưởng nữa do màng Phospholipid sẽ bảo vệ vitamin khi tiếp xúc với tế bào. Ai có vấn đề về dạ dày như đau, viêm nên sử dụng các sản phẩm Liposome nha.

▪︎ Giảm các tác dụng phụ độc hại, giảm nguy cơ nhiễm bẩn.

▪︎ Khi ở trong Liposome, chất dinh dưỡng không được tự do thấm “linh tinh” vào tế bào. Nhờ vậy chất dinh dưỡng chứa trong liposome sẽ có quá trình phân phối sinh học và sinh khả dụng tốt hơn nhiều so với thuốc ở dạng bào chế thông thường.

▪︎ Có thể chứa cả hợp chất ưa nước và kỵ nước.

4. NHƯỢC ĐIỂM CỦA LIPOSOME:

▪︎ Giá thành đắt.

▪︎ Nếu sử dụng nguyên liệu rẻ tiền thì chất dinh dưỡng sẽ dễ rò rỉ ra khỏi màng Liposome, khiến hiệu quả mang lại không cao.

▪︎ Nhạy cảm với điều kiện thời tiết nóng.

Liposome được tạo nên từ Phospholipid tự nhiên hoặc tổng hợp. Các Phospholipid được sử dụng thường xuyên nhất để xây dựng Liposome là:
▪︎ Phosphatidylcholines (PC).
▪︎ Phosphatidylethanolamines (PE).
▪︎ Phosphatidylserines (PS).
▪︎ Phosphatidylglycerol (PG).
Trong đó quan trọng và nổi bật nhất là Phosphatidylcholine (PC). Khi sinh ra có tới 90% màng tế bào được tạo thành từ PC. Khi già đi, tỷ lệ phần trăm của PC trong màng tế bào có thể giảm xuống khoảng 10%.

Màng Phospholipids xây dựng nên Liposome thường được tạo thành từ Lecithin của các loại dầu hạt như:
▪︎ Hạt đậu nành.
▪︎ Hạt hướng dương.
▪︎ Hạt cải.
▪︎ Hoặc từ lòng đỏ trứng, sữa.
Trong đó Phospholipids phân tách từ Lecithin đậu nành được đánh giá cao nhất vì nó cung cấp hàm lượng PC cao và tốt nhất.

Có phải nghe đến chữ ĐẬU NÀNH là các bạn sẽ sợ bị dị ứng, sợ thay đổi nội tiết, hay là sợ đậu nành ko hữu cơ đúng không :D?

Về vấn đề dị ứng hay thay đổi nội tiết thì mọi người yên tâm. Các bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng Liposome có Phospholipids tạo thành từ Lecithin đậu nành. Vì Lecithin đậu nành không chứa, hoặc chứa cực kì ít Phytoestrogen (đây mới là chất được cho là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi nội tiết và nguy cơ ung thư ở đậu nành). Lecithin đậu nành không có mối liên hệ nào với việc làm thay đổi nội tiết hay nguy cơ ung thư hết.

Còn vấn đề hữu cơ hay non-GMO thì đúng là tùy hãng. Tốt nhất mọi người nên chọn những hãng lớn và uy tín thì vấn đề hữu cơ và non-GMO sẽ được đảm bảo.

Liposome có thể được sản xuất thành dạng nước, dạng gel (phổ biến nhất), hoặc dạng bột dựa bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Chắc các bạn đang thắc mắc tại sao màng Phospholipid của Liposome là chất béo mà lại điều chế thành dạng bột được đúng không :D?

Thực ra Chiwon chưa tìm hiểu kĩ về tất cả các phương pháp sản xuất Liposome. Nhưng theo Chiwon được biết thì để làm thành dạng bột, phương pháp tốt nhất là đông khô vì nó cải thiện tính ổn định của Liposome. Người ta sẽ đóng băng các mẩu nước, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa, tạo thành các tinh thể bột nhỏ.

Câu trả lời là không. Hầu hết mọi sản phẩm sử dụng Liposome đều tốt hơn dạng bào chế thông thường. Tuy nhiên, không phải loại Liposome nào cũng đạt hiệu quả cao tương đương tiêm truyền.

Nếu các bạn hỏi Chiwon là vậy dựa vào đâu để biết Liposome đó có tốt hay không?
Thì nói thật lòng với các bạn là hơi khó để nhận biết. Vì hầu như không có hãng nào công bố đầy đủ thông tin về sản phẩm như là kích thước của hạt Liposome, tỷ lệ màng Phospholipid có hợp lý không, rồi sản xuất theo phương pháp nào, chất dung môi khi chiết xuất Phospholipid có còn không, nguồn đậu nành hay hướng dương có đảm bảo không…?

Vẫn có một số yếu tố chúng ta có thể xem xét khi chọn lựa sản phẩm Liposome, trong đó nhanh nhất là xem nhất tiềm lực và kinh nghiệm của hãng. Ví dụ như hãng LivOn LabsChiwon đang phân phối, là 1 trong 2 hãng đi đầu trong việc phát triển sản phẩm sử dụng công nghệ Liposome nên sản phẩm của họ có thể được coi là chuẩn mực, chất lượng cực kì cao (mặc dù giá đắt).

Liposome đang là xu hướng, sẽ có rất nhiều hãng tham gia vào đường đua này và tất nhiên không phải sản phẩm liposome nào cũng sử dụng màng phospholipid chất lượng. Vì vậy các bạn chú ý, không chọn sản phẩm theo giá tiền, mà chọn theo nhãn hàng nhé.

Viết lan man vậy thôi, nhưng ý chính nằm trong phần Ưu điểmNhược điểm của Liposome. Bạn nào lười đọc thì đọc luôn phần đó cũng được :D.

1 thought on “LIPOSOME – Hiệu quả tương đương tiêm truyền mà không cần xâm lấn

  1. […] cả là nhờ công nghệ Liposome. Các bạn có thể đọc thêm bài về Liposome tại ĐÂY. […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.