Posted on Leave a comment

DIM – hợp chất cân bằng hormone siêu lợi hại

Vậy là Chiwon đã hoàn thành lời hứa từ năm 2019, đó là sẽ viết một bài đầy đủ về DIM cho các cậu nghiên cứu :D. Sẽ có rất nhiều thông tin mà các cậu quan tâm đấy. Khoe chút là trộm vía, mặc dù không viết bài nhưng các bạn khách của Chiwon vẫn dùng DIM đều đều ^^. Hi vọng sau bài viết này của Chiwon sẽ có nhiều người biết đến DIM hơn – một hợp chất siêu lợi hại.

Câu chuyện tại sao Chiwon biết đến DIM đơn giản lắm.
Vài năm trước ở Việt Nam có cơn sốt uống dầu hoa anh thảo, nhiều người truyển tai nhau rằng dầu hoa anh thảo giúp tăng estrogen (còn estrogen tốt, hay estrogen xấu thì ko ai nói), giúp chị em “mượt mà”hơn. Chiwon không nói dầu hoa anh thảo không tốt nha, nhưng thực tế rất nhiều bạn sau khi uống dầu hoa anh thảo đã bị rối loạn hormone thay vì cân bằng. Như vậy, rõ ràng dầu hoa anh thảo ko phải sản phẩm hoàn hảo để cân bằng hormone hay tăng estrogen. Cũng chính vì có nhiều khách kể với Chiwon về những trải nghiệm ko tốt với dầu hoa anh thảo, nên tớ quyết tâm TÌM BẰNG ĐƯỢC MỘT CHẤT THAY THẾ DẦU HOA ANH THẢO, CÓ LỢI CHO HORMONE, VÀ NHẤT ĐỊNH PHẢI AN TOÀN.

Tèn ten, và gần 2 năm trước Chiwon đã tìm được DIM.

DIM LÀ GÌ?

DIM về mặt kỹ thuật được gọi là Diindolylmethane. Đây là một chất hóa học tự nhiên xuất hiện trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng,  bắp cải, cải xoăn… Khi chúng mình ăn các loại rau thuộc họ cải, acid trong dạ dày sẽ phá vỡ một hợp chất gọi là indole-3-carbinol (I3C) để tạo ra một hợp chất mới gọi là DIM. Chiwon thường xuyên khuyên các bạn ăn nhiều rau họ cải cũng vì lí do này đó.

Mặc dù các loại rau thuộc họ cải là nguồn thực phẩm chính của DIM, nhưng chúng mình sẽ cần ăn 2 đầu bông cải mỗi ngày để thu được lợi ích của hợp chất này. Do đó, nếu ko thể ngày nào cũng ăn rau họ cải, thì cách tốt nhất để bổ sung DIM là uống tpcn.

DIM THẦN KÌ THẾ NÀO?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy DIM có khả năng điều chỉnh, tránh mất cân bằng hormone trong cơ thể thực sự lợi hại. Cụ thể như sau:

1. ĐỐI VỚI ESTROGEN:

Estrogen là hormone cực kì quen mặt với mọi người, nhưng ít ai biết Estrogen còn có Estrogen xấu và Estrogen tốt. Thực tế Estrogen hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe, nhưng chỉ khi nó được chuyển hóa thành Estrogen tốt. Còn Estrogen xấu sẽ thúc đẩy rất nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Thế nên Chiwon mới nói, chị em cứ nhiệt tình uống các sản phẩm làm tăng Estrogen, nhưng lại ko biết nó làm tăng Estrogen tốt hay xấu thì lợi bất cập hại lắm.

Chiwon gọi DIM là hợp chất siêu lợi hại, vì đây gần như là CHẤT DUY NHẤT giúp làm tăng các chất chuyển hóa estrogen tốt. Đồng thời loại bỏ, làm giảm các chất chuyển hóa estrogen xấu trong cơ thể.

Một lưu ý to đùng:
Mất cân bằng estrogen ảnh hưởng đến cả nam và nữ vì cả NAM và NỮ đều có estrogen trong cơ thể. Việc làm tăng estrogen tốt hoàn toàn không liên quan đến việc khiến nam giới trở nên “nữ tính” hơn nha.

Trở lại với tác dụng của DIM, DIM giúp điều hòa hormone bằng cách nào:

  • Nó kích thích sản xuất một dạng estrogen có lợi được gọi là 2-hydroxyestrone.
  • Đồng thời làm giảm các chất chuyển hóa estrogen không mong muốn hoặc có hại là estrogen 16-hydroxy và 4-hydroxy. 2 loại estrogen xấu này ko phải chất chống oxy hóa, và thực sự có thể gây ung thư, thậm chí nó còn thúc đẩy béo phì và tăng khả năng phơi nhiễm với một số hóa chất môi trường.
  • Ngoài ra, DIM đã được chứng minh là ức chế một loại enzyme gọi là aromatase, chuyển đổi testosterone thành estrogen.

2. ĐỐI VỚI TESTOSTERONE:

– Hầu hết testosterone trong máu gắn vào 2 protein:
• Albumin.
• Globulin liên kết hormone sinh dục (SHBG).

– Một phần nhỏ testosterone còn lại không gắn với protein, được gọi là là testosterone tự do.

Testosterone tự do (và testosterone gắn albumin) có khả dụng sinh học cao, tức là cơ thể có thể dễ dàng sử dụng. Khi một tế bào hấp thụ Testosterone tự do, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt chức năng của mình. Khi đi khám, bác sĩ cũng có thể chỉ đo nồng độ Testosterone tự do thôi, chứ ko đo toàn bộ testosterone. Nguyên nhân là vì kể cả khi tổng mức testosterone có vẻ khỏe mạnh, mà mức testosterone tự do thấp, thì vẫn có thể dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị không đúng kế hoạch. Thế mới thấy, Testosterone tự do rất quan trọng nha các cậu.

Nhiệm vụ của DIM ở đây là gì?

  • DIM tạo ra nhiều chất chuyển hóa estrogen ‘tốt’, cạnh tranh với testosterone để liên kết với protein. Protein bị lấy đi, đồng nghĩa với việc testosterone ‘tự do’ sẽ được duy trì ở mức cao hơn. Mức testosterone ‘tự do’ cao sẽ tốt cho nam giới hơn.
  • DIM còn được coi là chất ức chế Aromatase tự nhiên. Aromatase là một trong những loại enzym có nhiệm vụ chuyển hóa testosterone thành estradiol (một loại estrogen). Mà mức estrogen cao ở nam giới, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trung niên, được cho là góp phần vào chứng phì đại tuyến tiền liệt. Vì vậy, bổ sung DIM giúp giảm estrogen xấu cũng rất có lợi cho nam giới.

Lại thêm 1 lưu ý to đùng:
Cả NAM và NỮ đều có Testosterone trong cơ thể nha. Ai cũng cần có estrogen tốt, testosterone tốt. Bạn nào có suy nghĩ DIM làm tăng estrogen tốt nên nam giới uống vào sẽ nữ tính hơn, hay ngược lại, thì bỏ ngay nha. DIM ko phải sản phẩm làm biến đổi giới tính.

3. TÁC DỤNG CỤ THỂ CỦA DIM:

Nhờ đặc tính chống oxy hóa, khả năng tăng chuyển hóa estrogen tốt, giảm chuyển hóa estrogen xấu mà DIM có thể hỗ trợ rất tốt các vấn đề sau:

•  Giúp giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, tử cung. DIM đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ để các tế bào hoạt động bình thường, và có khả năng khiến các tế bào khối u tự tiêu diệt.

Một nghiên cứu kéo dài một năm cho 130 phụ nữ bị ung thư vú điều trị bằng liệu pháp tamoxifen, hoặc bằng giả dược 150 mg DIM hai lần một ngày. Bổ sung DIM đã cho thấy tỷ lệ estrogen tốt 2-hydroxyestrone tăng, và estrogen xấu 16-hydrozyestrone giảm đáng kể. Việc này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và có tác dụng chống khối u (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28560655/).

Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày trên 19 phụ nữ sau mãn kinh mắc ung thư vú giai đoạn đầu cho thấy rằng việc uống 108 mg DIM mỗi ngày cũng dẫn đến những thay đổi có lợi về mức độ estrogen.

•  DIM giúp kì kinh ở nữ giới đều hơn, giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt PMS như: đau bụng, đau ngực, lên mụn, thay đổi tâm trạng, buồn nồn, đau ngực…

•  Cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng cách đào thải lượng estrogen dư thừa và giảm lượng testosterone liên kết protein.

•  Giảm các triệu chứng mãn kinh.

•  DIM có thể chống lại sự phì đại tuyến tiền liệt, và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Trên thực tế, nó có thể giúp chống lại ung thư nội biểu mô tuyến tiền liệt (PIN), một tình trạng đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt, và được coi là tiền thân của ung thư tuyến tiền liệt.

•  Mức độ estrogen xấu cao ở nam giới có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương và vô sinh. Nhờ việc điều chỉnh sự mất cân bằng estrogen, DIM có thể có lợi cho các chức năng này ở nam giới.

•  Giúp giảm rụng tóc.

•  DIM cũng đã được chứng minh là giúp kiểm soát nhiễm trùng do virus, hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm một số dạng viêm.

•  Một thuộc tính độc đáo khác của DIM là khả năng điều chỉnh sự phát triển của tế bào, giúp đào thải tự nhiên các tế bào bị tổn thương ra khỏi cơ thể.

•  Giúp tim và tuần hoàn khỏe mạnh và trí nhớ tốt hơn.

•  DIM có thể kích thích sự phân hủy chất béo và ức chế sự hình thành tế bào mỡ.
Mức Estrogen tốt tăng lên sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Mà trao đổi chất tốt hơn, sẽ giúp đốt cháy chất béo nhiều hơn. Ngoài ra, bằng việc giúp testosterone được giải phóng khỏi các protein vận chuyển, nó sẽ giúp tăng sự phát triển của cơ bắp. Những người có cơ bắp khỏe mạnh thường có khả năng đốt cháy chất béo cao hơn và duy trì body thon gọn.

DIM CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Ở hàm lượng uống hợp lý, DIM không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, nếu có tình trạng sức khỏe đặc biệt các bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng.

BỊ TUYẾN GIÁP CÓ UỐNG ĐƯỢC DIM KHÔNG?

Câu trả lời là: UỐNG ĐƯỢC.

Những bạn bị tuyến giáp thường được khuyên hạn chế ăn rau họ cải. Nguyên nhân là vì trong rau họ cải chứa nhóm hợp chất Isothiocyanate, có nguồn gốc từ Glucosinolate, và chất này được cho rằng gây ra sự cản trở hấp thụ i-ốt của cơ thể.

Còn DIM, về mặt kỹ thuật được gọi là Diindolylmethane, cũng có nhiều trong rau họ cải, nhưng nó lại không thuộc nhóm hợp chất Isothiocyanate.

>> Tóm lại, DIM và Glucosinolate đều có nhiều trong rau họ cải, nhưng đây là 2 chất khác nhau.

>> Cái này cũng giống kiểu đậu nành có thể gây tăng estrogen xấu, nhưng lecithin đậu nành thì ko ý, vì thứ gây tăng estrogen xấu trong đậu nành ko phải lecithin mà là chất khác.

Lưu ý:
Chiwon chỉ bàn đến việc bj tuyến giáp có uống được DIM không. Còn việc bị tuyến giáp có được ăn rau họ cải không thì tớ không bàn đến nha (theo nhiều nghiên cứu thì vẫn ăn được nhưng phải nấu chín). Và tốt nhất là nếu đang có bệnh, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ thứ gì các cậu nhé.

AI KHÔNG ĐƯỢC DÙNG DIM?

• Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng chất bổ sung DIM.

DIM có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc được chuyển hóa qua gan như imipramine, propranolol và olanzapine.

• Những người đang điều trị bằng các liệu pháp liên quan đến hormone nên tránh dùng chất bổ sung DIM.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.