Posted on Leave a comment

Hội chứng HÔI DA ĐẦU

Hội chứng HÔI DA ĐẦU

Vâng, hôi da đầu cũng là 1 hội chứng các cậu ạ :), có tên riêng hẳn hoi là SHS. Tất nhiên, nếu chỉ do lâu ngày ko gội nên hôi thì Chiwon chẳng lên bài làm gì. Vấn đề là hôi da đầu có thể là biểu hiện của việc rối loạn bên trong cơ thể, các cậu phải thật chú ý nhé.

Nếu các cậu có những biểu hiện sau thì đọc tiếp bài nhé, còn không có thể bỏ qua nếu không thấy hứng thú với vấn đề này:

 • Bỗng dưng đầu có mùi hôi bất thường mà trước đây chưa từng bị.
 • Mùi hôi có thể như sữa lâu ngày bị chua, mùi tất bẩn, mùi tã hôi…
 • Đầu hôi không phải do lâu ngày không gội, không phải do hoạt động thể thao nhiều hay hoạt động dưới trời nắng nóng nhiều.
 • Gội đầu xong chỉ 1 ngày, thậm chí nửa ngày là đã bắt đầu thấy hôi (mà trước đây phải 3-4 ngày mới hôi).
 • Đầu dễ bị ngứa.
 • Tóc rụng nhiều hơn.
 • Tình trạng trên đã kéo dài 2-3 tháng.
 • Nếu có đa số các biểu hiện trên, thì chính xác là bạn đã bị SHS.

MÙI HÔI NÀY ĐẾN TỪ ĐÂU?

Đến từ các loại vi khuẩn và nấm. Các vi khuẩn này phân hủy bã nhờn, mồ hôi hoặc tế bào chết trên da đầu thành một số acid gây ra mùi hôi khó chịu

NGUYÊN NHÂN?

1.Rối loạn nội tiết:
Đây có lẽ là nguyên nhân chính xác nhất khiến nhiều người bị SHS nên Chiwon viết luôn đầu tiên. Rối loạn nội tiết cũng do nhiều nguyên nhân, nhưng Chiwon thấy phổ biến nhất vẫn là do căng thẳng kéo dài.

Lượng dầu mà da đầu tạo ra một phần bị chi phối bởi các hormone được gọi là Androgen. Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến hormone tuyến thượng thận thay đổi, tăng nồng độ Androgen, từ đó da đầu sản xuất nhiều dầu hơn, kích thích sản xuất bã nhờn quá mức và khiến tóc nhanh có mùi hôi.

Còn nếu nguyên nhân khiến rối loạn nội tiết không phải do căng thẳng kéo dài thì sao?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, khối u trong tuyến yên, tuyến thượng thận hoặc buồng trứng tiết ra Androgen cũng có thể là nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết. Nhưng trong trường hợp này sẽ có thêm các triệu chứng khác như rậm lông hơn, lên nhiều mụn hơn, và tất nhiên không thể thiếu triệu chứng da đầu có mùi hôi và sản xuất quá nhiều bã nhờn mà chúng ta đang bàn đến. Mặc dù trường hợp này hiếm, nhưng ko phải ko có khả năng. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này thì các cậu nên đi khám nội tiết ngay nhé.

Đấy, thế mới thấy một tinh thần thoải mái quan trọng cỡ nào phải không các cậu?

2. Nhiễm nấm:
Nếu không bị stress, cũng chẳng thay đổi sinh hoạt dẫn đến rối loạn nội tiết, thì nguyên nhân có khả năng cao nhất gây ra hội chứng SHS chính là nhiễm nấm.

Có 2 khả năng: nhiễm nấm bên trong tóc hoặc nhiễm nấm bên ngoài tóc. Như Chiwon từng nói trước đây, sợi tóc mọc ra bên ngoài là sợi tóc không còn sống nữa. Bản thân sợi tóc đã chết nên không giống như mô sống, không chứa bất kỳ tế bào bạch cầu nào có thể giúp tóc tự chống lại nhiễm trùng. Thế nên, da đầu mà nhiễm nấm thì hơi bị khó cải thiện nha. Nên đi khám trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho sử dụng cả sản phẩm bôi ngoài và uống trong.

3. Chế độ ăn uống:
Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm cay nồng hoặc quá mặn, quá nhiều dầu mỡ, cũng có thể làm da đầu và tóc có mùi hôi. Ví dụ điển hình là người Ấn Độ, ẩm thực của họ sử dụng rất nhiều gia vị mạnh nên đa số người Ấn có mùi cơ thể không được thơm tho cho lắm.

Tuy nhiên, nếu các cậu vẫn giữ chế độ ăn như cũ, có thay đổi thì cũng là thay đổi theo hướng lành mạnh, hoặc thay đổi không nhiều thì có thể loại nguyen nhân này.

4. Viêm da tiết bã:
Nguyên nhân này nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng theo Mayo Clinic thì hội chứng SHS không liên quan đến viêm da tiết bã nhá. Loại nguyên nhân này.

5. Gội đầu với nước quá nóng, sử dụng máy sấy “rởm”:
Da đầu cũng giống như da mặt vậy, dùng nước nóng liên tục, sử dụng máy sấy “rởm” không bảo vệ được sợi tóc, từ da đầu đến sợi tóc đều nóng ran, mất độ ẩm và da đầu bắt buộc phải tiết nhiều dầu hơn khiến đầu nhanh bẩn và hôi.

GIẢI PHÁP?

Giải pháp truyền thống vẫn là xem lại xem bản thân ăn ở thế nào để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất khiến da đầu bị hôi, từ đó sẽ có giải pháp hiệu quả nhất. Chiwon recommend một vài giải pháp như sau:

 1. Bổ sung thêm Zinc (kẽm) để kiềm dầu và tiêu diệt vi khuẩn. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn của kẽm không thể mạnh như thuốc kháng sinh. Nhưng hay ở chỗ: vi khuẩn trên da không thể kháng kẽm, vì thế da bạn nào mà kháng kháng sinh thì được khuyến cáo là nên uống kẽm.
 2. Bổ sung thêm DIM để tăng chuyển hóa Estrogen tốt, giảm Androgen có hại, cân bằng nội tiết.
 3. Chiwon nhắc rùi, trên da đầu cũng có hệ vi sinh mà. Thế nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn là không bao giờ thừa. Các cậu có thể bổ sung viên uống lợi khuẩn riêng, hoặc uống viên HAIR VITAMINS của Codeage có đủ các thành phần tốt cho cả da đầu lẫn sợi tóc (có cả lợi khuẩn và enzyme luôn).
 4. Gội đầu bằng sữa tắm/ dầu gội có thành phần kháng khuẩn, hoặc xà phòng có chứa lưu huỳnh.
  Hầu hết các loại dầu gội thông thường chỉ có tác dụng loại bỏ bã nhờn và mồ hôi trên da đầu thôi, nên nếu trong trường hợp bạn bị nấm thì gội dầu bình thường sẽ ko hết được đâu. Thường thì nếu nhiễm nấm các cậu nên đi khám và sử dụng dầu gội theo chỉ dẫn của bác sĩ. Còn nếu không các bạn có thể tham khảo dầu gội của Alphosyl hoặc T-Gel (Chiwon không bán, và cũng không biết ở VN có bán không, nhưng ở Mỹ có nha).
 1. Dùng máy sấy tóc xịn một chút.
 2. Và cuối cùng, rất quan trọng, nếu bị căng thẳng hãy giảm căng thẳng, nếu hay ngủ muộn hãy đi ngủ sớm. Nói chung là sinh hoạt lành mạnh lên để tránh bị rối loạn nội tiết nha.

Thêm một điều Chiwon muốn nhắc các cậu, đó là việc cải thiện hội chứng hôi da đầu này cũng sẽ mất vài tháng chứ không thể nhanh được. Vì vậy, dù có sử dụng biên pháp nào để cải thiện thì mọi người cũng cố gắng kiên trì theo đến cùng nhé ^^.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.