Posted on 5 Comments

Tìm hiểu về chất GLUTATHIONE có trong các viên uống giúp trắng da

Khoảng hơn 1 năm trở lại đây ở Việt Nam bắt đầu rộ lên phong trào làm trắng bằng Glutathione. Thực tế, phương pháp làm trắng bằng Glutathione đã có từ rất lâu rồi và khá phổ biến trên thế giới vì nó rất an toàn và khoa học. Nhưng có lẽ phải đến lúc Ivory Caps bắt đầu vào Việt Nam thì phương pháp làm trắng này mới trở nên phổ biến hơn, mở đường cho Jarrow và gần đây nhất là Relumins phát triển. Vậy tại sao Glutathione lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng Chiwon ngó qua một vài điểm cơ bản về em ấy nhé ^^.

Để hiểu về Glutathione thì trước tiên phải hiểu cơ bản Melanin đã thì mới thấy được sự khoa học khi dùng Glutathione để trắng da.

1. NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ HẮC SẮC TỐ MELANIN
Màu da là sự pha trộn giữa những sắc tố đỏ (oxyhemoglobine), xanh (deoxygenated hemoglobin), cam vàng (carotene, một sắc tố ngoại sinh), và nâu (melanin), trong đó Melanin là thành phần chính.

Yếu tố chính của việc da bị sạm, thâm, nám và tàn nhang là do tế bào Melanocyte tổng hợp nên quá nhiều Melanin dưới lớp hạ bì da. Tyrosinase là enzyme chìa khóa trong qua trình tổng hợp melanin đó.

Có 2 loại sắc tố Melanin đó là:
Eumelanin cho sắc tố màu nâu đen, có nhiều trong da những người da màu.
Pheomelanin cho sắc tố vàng đỏ, có nhiều trong da những người da trắng.

Glutathione làm GIẢM SẢN XUẤT MELANIN bằng cách ức chế hoạt động của Tyrosinase và chuyển đổi tổng hợp Eumelanin thành Pheomelanin.

Giảm Melanin trong cơ thể sẽ làm cho làn da của bọn mình trắng hơn. Quá trình làm trắng của Glutathione sẽ bắt đầu từ bên trong da (lớp hạ bì) ra ngoài (lớp biểu bì). Đó là lý do tại sao phải MẤT MỘT ÍT THỜI GIAN để bạn có thể thấy sự thay đổi ban đầu trong làn da của mình. Quá trình làm trắng đi từ đầu đến chân, có nghĩa là các cậu sẽ có một làn da TRẮNG VÀ ĐỀU MÀU TOÀN THÂN , chứ ko phải trắng loang lổ hay chỉ trắng ở từng bộ phận như dùng kem.

Có rất nhiều chất để đẩy lùi melanin, nhưng hiện nay AN TOÀN và HIỆU QUẢ nhất chỉ có GLUTATHIONE ✌✌

2. GLUTATHIONE LÀ GÌ?
Thực chất đó là liên kết peptide của 3 acid amine:
✔Cysteine
✔Glutamic
✔Glycine
..kết hợp với nhau. Và nó có mặt trong tất cả các tế bào động vật.
Đây là CHẤT CHỐNG OXI HÓA MẠNH NHẤT cơ thể, mỗi tế bào đều cần có Glutathione để cơ thể khỏe mạnh. Nói đơn giản, Glutathione giúp “tái chế” các phân tử không ổn định, trả lại cho các tế bào nhiệm vụ hoạt động một cách hiệu quả.

3. TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE
 GLUTATHIONE LÀ CHẤT CHỐNG OXY HÓA MẠNH NHẤT:
Glutathione chống oxy hóa tế bào gốc tự do do thông qua cơ chế tái tạo vitamin C, E – là các chất chống oxy hóa mà quen thuộc với chị em chúng ta. Có thể nói, Glutathione đóng vai trò quyết định đối với chức năng của các vitamin C, E, thế nên nó mới là “Mother of Antioxidants” – “MẸ CỦA MỌI CHẤT CHỐNG OXI HÓA”.

Glutathione hút các gốc tế bào tự do, các độc tố, các kim loại nặng mà chúng ta hấp thụ qua da, không khí, thức ăn, nước uống mỗi ngày rồi đào thải ra ngoài.

Các bạn có biết chống oxi hóa mạnh sẽ có tác dụng gì không ạ? Nó sẽ giúp phòng chống UNG THƯ đấy ạ. Rất tuyệt vời đúng không ^^? Chính vì thế Chiwon luôn khuyến khích các bạn duy trì uống Glutathione (có trong Relumins, Ivory Caps) ở liều lượng vừa phải để vừa đẹp da, vừa phòng tránh được bệnh tất đó :). Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Glutathione giúp phòng chống ung thư thì Chiwon sẽ viết 1 bài riêng về vấn đề này nhé 🙂

Glutathione được sử dụng trong điều trị ung thư là do đặc tính chống oxy hóa mạnh của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn không biết lại cho rằng Glutathione là thuốc điều trị bệnh kiểu hóa chất. Chính vì thế trước đây trên mạng đã có vài cuộc tranh luận nho nhỏ, vì mọi người đều cho rằng Gluathione là “THUỐC” chữa ung thư thì làm sao mà giúp trắng da được :D?

Chiwon xin khẳng định lại: Glutathione dùng trong điều trị ung thư là do có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại, chứ không phải vì nó là 1 loại hóa chất các bạn nhé.
Cũng nhờ khả năng bảo vệ tế bào nên nó sẽ giúp ta tránh được các vấn đề về da.

CHỨC NĂNG GIẢI ĐỘC CƠ THỂ CỦA GLUTATHIONE:
Glutathione thực sự giúp giải độc gan, thận, đường ruột – đường giải độc chính của cơ thể (nó giúp giải độc thực sự chứ không như giải độc bằng nước chanh hay các loại quả đâu). Glutathione giúp thải độc bằng hai cách chính:
– Giúp loại bỏ độc tố và hóa chất tiêu hóa mà cơ thể đã hấp thụ;
– Chặn và vô hiệu hóa được các độc tố trong đường ruột trước khi các chất độc đó được hấp thụ.

CHỨC NĂNG CHỐNG LẠI SỰ LÃO HÓA CHO DA:
Tia UV từ ánh nắng mặt trời xâm nhập sâu vào lớp hạ bì và có thể gây lão hóa da sớm do gây tổn hại các sợi collagen. Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh, sẽ bảo vệ các sợi collagen từ thiệt hại gốc tự do để bảo vệ tính đàn hồi của da.

VÀ MỘT TRONG NHỮNG CHỨC NĂNG CỦA GLUTATHIONE CHỊ EM MÌNH QUAN TÂM NHẤT: ĐẨY LÙI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ LÀM GIẢM SẮC TỐ ĐEN MELANIN
Viêc hàng ngày làn da phải tiếp xúc với tia UVB làm tăng số lượng hắc sắc tố làm tối da. Hoặc khi da tổn thương, melanin cũng được huy động để bảo vệ vùng da đó, dẫn đến vết thâm hình thành. Rất may là Glutathione có thể giúp làm giảm lượng melanin trong da bằng cơ chế như ở trên tớ đã viết. Chính vì có tác dụng này nên Glutathione được sử dụng trong những sản phẩm làm trắng

Không phải ai cũng biết hết về những tác dụng tuyệt vời này của Glutathione. Có bạn thì chỉ biết Glutathione thải độc gan, chống lại tế bào ung thư mà không biết đến tác dụng làm trắng. Có những bạn thì ngược lại, chỉ biết Glutathione có tác dụng làm trắng chứ không biết chất này tốt cho cơ thể đến cỡ nào. Chính vì nhiều bạn không biết hết tác dụng nên mới xảy ra nhiều tranh cãi rằng Glutathione có thực sự làm trắng da hay không hay đây chỉ là tác dụng phụ? Chiwon khẳng định lại một lần nữa chắc như đinh đóng cột rằng: GLUTATHIONE THỰC SỰ CÓ LÀM TRẮNG DA.

Các bạn đọc thêm 2 bài này để hiểu rõ hơn về cơ chế làm trắng da của Glutathione:
https://chi-won.com/2018/12/14/thong-tin-sai-lech-ve-glutathione/
https://chi-won.com/2020/03/15/review-cac-san-pham-liposome-glutathione/

4. BỔ SUNG LIỀU LƯỢNG GLUTATHIONE THÍCH HỢP:
Theo lý thuyết thì việc bổ sung Glutathione sẽ phải dựa vào cân nặng của bạn. Cụ thể như sau:
❤ Nếu uống Glutathione với mục đích dưỡng da và chống oxy hóa: 10-20mg/kg/ngày, chia làm 2 lần uống. Ví dụ bạn nặng 40kg thì mỗi ngày sẽ uống 400-800mg Glutathione.
❤ Nếu uống Glutathione với mục đích trắng da: 20-40mg/kg/ngày, chia làm 2 lần uống. Ví dụ bạn nặng 45kg thì mỗi ngày sẽ uống 900-1800mg Glutathione.

Đây là liều lượng Glutathione tối thiểu và tối đa mà các bạn có thể bổ sung khi cơ thể ở điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng, các bạn có thể bổ sung tối đa một lượng như vậy, nhưng cơ thể hấp thụ được bao nhiêu mới là vấn đề nhé 😉

5. GLUTATHIONE TRONG TỰ NHIÊN:
Như tớ đã viết ở trên, Glutathione được tạo ra từ 3 axit amin: Axit glutamic, Cysteine và Glycine. Vì thế bổ sung những loại axit amin này sẽ giúp cơ thể tự sản sinh Glutathione nhiều hơn. Chúng ta có thể bổ sung Glutathione qua đường ăn uống, nhưng phải nói rằng với tình trạng thực phẩm chứa toàn chất độc hại như hiện nay và qua nấu nướng thì lượng Glutathione trong thực phẩm sẽ không còn giữ lại được nhiều. Nhưng có còn hơn không các cậu nhỉ, được tí nào hay tí đấy ^^. Các loại thực phẩm có chứa nhiều Glutathione hơn cả là:
– Hành tây và tỏi.
– Rau họ cải.
– Quả bơ và quả óc chó.
– Gia cầm và lòng đỏ trứng.

6. GLUTATHIONE TRONG CÁC SẢN PHẨM GIÚP TRẮNG DA:
Phải nói luôn rằng bôi Glutathione sẽ cho tác dụng rất kém, vì Glutathione là một đại phân tử, rất khó thẩm thấu khi bôi ngoài da. Việc bổ sung Glutathione từ bên trong vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để làm sáng da.

Trong các sản phẩm uống, thì Glutathione thường được biểu hiện ở dưới dạng L-glutathione, đây dạng reduced, với mục đích dễ hấp thụ trong dạ dày và ruột. Tuy nhiên, khi đi vào cơ thể, nó lại bị chuyển hóa ngược về dạng non-reduced, và sẽ bị đào thải khỏi cơ thể. Chính vì vậy mà các chất Booster được sinh ra, nôm na là các chất xúc tác ý ạ. Đây được coi là các chất giúp cho L-glutathione được giữ nguyên dạng reduced của nó khi hấp thụ vào cơ thể. Từ đó Glutathione mới hoạt động và phát huy hiệu quả của nó. Các bạn có thể đọc thêm về các chất Booster ở bài này: http://chiwonplace.com/2015/06/21/uong-glutathione-sao-cho-hieu-qua/

Đấy là vào dạ dày nhé, còn nếu được đi thẳng vào tĩnh mạch/mạch máu thì tĩnh mạch sẽ “húp trọn” Glutathione luôn :D. Chính vì thế mà mới sinh ra dạng ngậm với tiêm Glutathione, 2 dạng này có những ưu nhược điểm riêng, Chiwon sẽ có bài viết sau nhé ^^

[Vui lòng ghi đầy đủ Nguồn Facebook: Chiwon khi sử dụng bài viết này]

5 thoughts on “Tìm hiểu về chất GLUTATHIONE có trong các viên uống giúp trắng da

  1. […] bột nguyên chất, các bạn có thể đọc thêm bài về Glutathione tại link này http://chiwonplace.com/2015/07/08/tim-hieu-ve-glutathione-co-trong-cac-san-pham-giup-trang-da/ – 500mg  Vitamin C: ở dạng nước và hoàn toàn nguyên […]

  2. […] Tìm hiểu về chất GLUTATHIONE có trong các viên uống giúp trắng da […]

  3. […] các tia UV. Chiwon đã từng nói qua về tế bào Melanocytes trong bài viết về “GLUTATHIONE“, và cũng đã từng giải thích về việc “Melanin góp phần giúp da bảo […]

  4. […] Có vẻ như ai là tín đồ của việc trắng da, đều hiểu Glutathione bản chất là gì phải không ạ? Nói nôm na Glutathione là một chất có sẵn trong cơ thể rồi các bạn ạ. Với khả năng chống oxi hóa tế bào gốc tự do và giảm sản sinh hắc sắc tố trong cơ thể, Glutathione là an toàn và góp phần giúp hệ thống thải độc của cơ thể trở nên tối ưu. Bên cạnh đó Glutathione chính là một chất tuyệt vời để loại bỏ và ngăn chặn việc hình thành melanin – hắc sắc tố trong cơ thể. Từ đó khiến cho màu da của bạn sáng lên trông thấy. Các bạn có thể đọc thêm về Glutathione tại đây: http://chiwonplace.com/2015/07/08/tim-hieu-ve-glutathione-co-trong-cac-san-pham-giup-trang-da/ […]

  5. […] 2. Thành phần trắng da chủ yếu trong Ivory Caps là nhờ đâu: 100% là nhờ có GLUTATHIONE rồi. Glutathione là một chất có sẵn trong cơ thể rồi các bạn ạ. Với khả năng chống oxi hóa tế bào gốc tự do và giảm sản sinh hắc sắc tố trong cơ thể, Glutathione là an toàn và góp phần giúp hệ thống thải độc của cơ thể trở nên tối ưu. Các bạn có thể đọc thêm về chất GLUTATHIONE ở bài này nha: http://chiwonplace.com/2015/07/08/tim-hieu-ve-glutathione-co-trong-cac-san-pham-giup-trang-da/ […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.