Posted on 2 Comments

Tầm quan trọng của TINH BỘT trong quá trình giảm cân

Nhiều khi các bạn giảm cân luôn có câu cửa miệng nói với tớ là “Tớ ít khi ăn cơm lắm” “tớ bỏ cơm lâu lắm rồi” “tớ nửa năm nay không ăn tinh bột”…. Điều này như một chuẩn mực cho các bạn là, không ăn tinh bột thì tớ đã thành công rồi, vậy mà sao tớ vẫn không giảm cân???

Mặc dù tinh bột là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng cân nặng lên cao khó kiểm soát, nhưng còn rất nhiều nguyên nhân khác trong vấn đề ăn uống, các bạn hãy đọc kỹ lại link này giúp tớ: 10 nguyên tắc trong chế độ ăn giảm cân

Vấn đề đặt ra ở đây là: liệu việc cắt bỏ toàn bộ tinh bột trong khẩu phần ăn có thực sự tốt? Hãy để ý, Chiwon chưa bao giờ yêu cầu các bạn cắt bỏ 100% tinh bột, mà chỉ là hạn chế thôi nhé. Các bạn có thể ăn các loại ngũ cốc như yến mạch, bánh mì nâu…là những loại tinh bột có lượng carb thấp, đồng nghĩa lượng đường thấp.

TINH BỘT LÀ GÌ?
❤ Tinh bột, hay chính là Carbonhydrate (Carb) là một chất bột đường. Tinh bột là nguồn năng lượng ưa thích cho hoạt động trao đổi chất.

>> Khi bạn ăn tinh bột vào, nó sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose để tạo năng lượng. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích cho cơ bắp hoạt động và não. Tất cả tinh bột đều chuyển hóa thành Glucose trước khi được sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần tập luyện hàng ngày để sử dụng Glucose trong cơ thể.

>> Nếu cơ thể không đốt cháy hết năng lượng tại thời điểm đó thì Glucose này sẽ được chuyển hóa thành Glycogen để lưu trữ. Cơ thể có 2 vị trí để lưu trữ Glycogen này đó là: cơ bắp và gan (trong cơ được lưu trữ nhiều hơn). Khi cơ thể cần năng lượng thì Glycogen này sẽ được phân giải thành Glucose để sử dụng.

>> Và nếu cơ thể đã lưu trữ đầy Glycogen ở cơ bắp và gan thì lượng tinh bột dư thừa sẽ chuyển thành mỡ. Rõ ràng đây là điều mà chúng ta vẫn thường lo lắng, ăn nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể tích mỡ và lên cân.

❤ Có một thực tế đó là đa số các bạn tìm đến Chiwon để tư vấn giảm cân đều là nữ, vì vậy cường độ tập luyện cũng như chuyển hóa năng lượng là rất thấp. Khi đó việc nạp nhiều tinh bột vào sẽ có nhiều nguy cơ tích mỡ hơn nữa. Chính vì vậy mà tớ mới khuyên các bạn hạn chế tinh bột.

❤ Thế nhưng tinh bột là nguồn năng lượng tốt cho các hoạt động thể chất. Do vậy đừng bỏ toàn bộ tinh bột, hãy sử dụng các nguồn thực phẩm chứa carb có lượng đường thấp, điều này vừa khiến cho cơ thể bạn khỏe mạnh và đảm bảo việc giảm cân sẽ hiệu quả nhất.

(Ảnh: gigieatsvegan)

MỘT SỐ GỢI Ý THỰC PHẨM CHỨA LƯỢNG CARB THẤP:

  • Gạo nâu,
  • Các hạt ngũ cốc,
  • Yến mạch,
  • Đậu,
  • Khoai tây, khoai lang…
  • Bên cạnh đó, nguồn tinh bột chứa nhiều xơ cũng rất tốt cho cơ thể, ví dụ như táo, lúa mạch, yến mạch, đu đủ, rau cải…

THỜI ĐIỂM BỔ SUNG TINH BỘT TỐT NHẤT:

  • Ăn sáng: Trái cây, bột yến mạch, hoặc ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn tốt cho bữa ăn sáng, bởi nó sẽ giúp phục hồi lượng glycogen trong cơ thể.
  • 2-3 tiếng trước khi tập: với mục đích chuyển hóa tinh bột thành glucose và sử dụng cho hoạt động tập luyện sau đó, để giúp cho quá trình tập luyện hiệu quả và giảm mệt mỏi hơn.

BỔ SUNG BAO NHIÊU TINH BỘT LÀ ĐỦ?
Nếu theo công thức tính toán phức tạp của các nhà thể hình, thì để xác định được lượng carb, các bạn cần xác định lượng protein và chất béo nạp vào. Tuy nhiên, chung chung nhất, khi giảm cân các bạn hãy chỉ nên nạp trong khoảng 100gr – 150gr tinh bột mỗi ngày (Chiwon sẽ viết chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết sau nhé).

Hy vọng qua bài viết này, các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của tinh bột trong cuộc sống hàng ngày. Việc bỏ hoàn toàn tinh bột sẽ làm cho não bộ trì trệ, hoạt động thể chất chậm chạp, và gây ra các bệnh khác, đặc biệt như rối loạn chuyển hóa lipid máu. Điều này không ai mong muốn, do vậy, hãy giảm cân và thực hiện chế độ ăn uống khoa học, chứ đừng nghe bất kỳ ai khuyên bỏ tinh bột là cắt bỏ hoàn toàn mà không tìm hiểu.

Chúc các bạn tìm được con đường giảm cân phù hợp nhất.

 [Vui lòng ghi đầy đủ “Nguồn Facebook: Chiwon” khi sử dụng bài viết này]

2 thoughts on “Tầm quan trọng của TINH BỘT trong quá trình giảm cân

  1. […] tớ đã từng viết trong bài “Tầm quan trọng của TINH BỘT trong quá trình giảm cân” thì nếu không ăn Carb trong một thời gian dài cũng dẫn đến những nguy […]

  2. […] ➤ Điều này cũng giống như việc tinh bột dù không tốt cho sức khỏe và cân nặng, nhưng nó không đồng nghĩa với việc cắt bỏ toàn bộ tinh bột trong bữa ăn, các bạn có thể đọc thêm ở bài này: http://chiwonplace.com/2015/07/28/tam-quan-trong-cua-tinh-bot-trong-qua-trinh-giam-can/ […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.