Posted on Leave a comment

Uống nước đúng cách khi tập GYM

Cơ thể chúng ta cần phải bổ sung 2-3L nước/ngày tùy vào thể trạng và cường độ tập luyện. Nếu bạn nào thừa quá nhiều cân, hoặc cường độ tập luyện cao thì cần phải uống tới 4L/ngày để bổ sung lượng nước đã mất.

Khi tập thể thao chúng ta nên chú ý đến cách uống nước sao cho cơ thể vừa được bù đắp lại lượng nước đã mất, lại tránh được những hậu quả đáng tiếc do uống nước sai cách. CÁCH UỐNG NƯỚC KHI TẬP THỂ THAO NHƯ SAU CÁC BẠN NHÉ:
❤ Phải uống từ từ, lúc nào cũng phải uống nước từ từ, ko được ực phát hết luôn đâu đấy .
❤ Trước khi tập thể dục 2-3 tiếng nên uống từ từ 500ml nước.
❤ Trước khi tập thể dục 30p -1 tiếng nên uống từ từ 200ml nước để cơ thể hấp thụ.
❤ Trong lúc tập, cứ mỗi 15-20p lại nhấp vài ngụm/lần. Ko được uống nhiều hơn vì dạ dày của ta lúc này không nên chứa quá nhiều chất lỏng.
❤ Khi kết thúc cần chờ 5-10 phút để cơ thể trở lại bình thường, nhịp thở, tim mạch, cơ bắp,… bắt đầu điều hoà trở lại thì mới có thể uống nhiều nước hơn. Và lúc nào cũng phải nhớ là uống từ từ nhé. Trong vòng 30p sau khi kết thúc tập nên uống thêm 200ml nước nữa.


Nghe có vẻ như các bạn cần uống rất nhiều nước đúng ko ạ 😀 ? Tuy nhiên, việc bạn nên uống bao nhiêu ml nước trước, trong và sau khi tập còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:
Độ tuổi.
Giới tính. 
Chiều cao. 
Cân nặng.
Cường độ tập luyện.
Thời gian tập luyện kéo dài trong bao lâu nữa các bạn nhé 🙂


MỘT VÀI ĐIỂM CẦN LƯU Ý:
❤ Uống nước mát sẽ giúp nhiệt độ cơ thể được ổn định lâu hơn, tránh tình trạng mệt mỏi và căng thẳng do nhiệt độ cơ thể tăng.
❤ Những bạn có mồ hôi mặn hơn bình thường nên kết hợp uống nước lọc + nước uống dành cho thể thao trong và sau khi tập để tránh bị hạ lượng Natri trong máu do mất nước (địa điểm tập gym nào cũng có bán loại nước này).
❤ Một số trường hợp sau đây nên giảm lượng nước uống:
– Bạn nào dễ đầy bụng do uống nước trong khi tập luyện.
– Một số môn thể dục như chạy nước rút, hay tư thế lộn ngược trong Yoga cũng yêu cầu không nên có nhiều chất lỏng trong dạ dày.
– Những bạn mới bắt đầu làm quen với việc tập luyện nên giảm lượng nước uống xuống cho đến khi bạn biết được những bài tập đó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.


❤ Nếu bạn tập nhiều hơn 1 tiếng trong môi trường nóng và ẩm ướt thì nhất định các bạn nên uống loại nước dành cho thể thao như tớ đã nhắc ở trên nhé.
❤ Nếu bạn không phải là fan của nước uống thể thao thì có thể thay bằng nước dừa :D. Trong nước dừa có chứa nhiều Kali, Natri, Magie, Canxi và Phốt-pho. Tuy nhiên, các bạn nên uống nước dừa sau khi đã nghỉ ngơi nhé, vì mình viết ko rõ nên nhiều bạn đã hiểu nhầm rằng uống nước dừa trong khi tập. Mọi người nhớ nhé, uống nước dừa sau khi đã tập xong nha ^^
❤ Khoảng thời gian uống nước sau khi tập xong, thay vì uống nước lọc các bạn nên uống:
– Protein shake hoặc các loại bột Protein thực vật để hồi phục cơ bắp cũng như bổ sung Natri, hoặc:
– Nước ép cherry hoặc các loại quả họ nhà dâu để giúp hồi phục cơ bắp.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.