Posted on Leave a comment

NMN giúp đảo ngược lão hóa và kéo dài tuổi thọ bằng cách nào?

Mọi người đã biết đến Glutathione, Polyphenols, Astaxanthin… nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào không bị hư hại và lão hóa. Nhưng mọi người đã nghe đến NMN, và biết nó thần kì thế nào chưa :D? Cũng thuộc dòng “đảo ngược lão hóa”, nhưng NMN khác hoàn toàn với các nhân vật kia. Và nhắc đến NMN, từ khóa “đảo ngược lão hóa” và “tăng tuổi thọ” sẽ xuất hiện.

*Lưu ý: ở trên Chiwon có nhắc đến chống lão hóa, và chống lão hóa ở đây không chỉ đơn giản là giảm nếp nhăn trên da đâu các bạn nha ^^.

NMN là gì?

NMN là viết tắt của Nicotinamide Mononucleotide, một phân tử tự nhiên có ở tất cả các loài. Ở cấp độ phân tử, nó là đơn vị cấu trúc cơ bản của RNA acid nucleic. Về cấu trúc, nó bao gồm một nhóm Nicotinamide, một Ribose và một nhóm phốt phát. NMN là tiền chất của phân tử thiết yếu Nicotinamide Adenine Dinucleotide (NAD+), thành phần chủ yếu để tăng mức NAD+ trong tế bào.

Trước khi đi sâu vào NMN, chúng ta tìm hiểu một chút về NAD+ đã nhé.

NICOTINAMIDE ADENINE DINUCLEOTIDE (NAD+) LÀ GÌ?

Kể từ khi phát hiện ra NAD+ vào năm 1906, phân tử này đã nằm trong tầm ngắm của các nhà khoa học vì sự phong phú và vai trò quan trọng của nó trong quá trình hoạt động, phát triển của cơ thể.

NAD+ là một trong những phân tử quan trọng và linh hoạt nhất trong cơ thể. Vì là trung tâm để cung cấp năng lượng cho tế bào nên hầu như không có quá trình sinh học nào trong cơ thể không cần đến NAD+. Có thể nói, NAD+ là phân tử phong phú nhất trong cơ thể ngoài nước, có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất, lão hóa… và nếu không có nó, sinh vật sẽ chết.

Mức độ NAD+ suy giảm theo tuổi tác. Và đến tuổi trung niên, mức NAD+ của chúng ta giảm mạnh xuống còn một nửa so với thời trẻ, gây ra các dấu hiệu lão hóa phổ biến, và có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư, các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

NAD+ CÓ KHẢ NĂNG ĐA NHIỆM VƯỢT TRỘI

1. NAD+ LÀ NHIÊN LIỆU GIÚP DUY TRÌ TÍNH TOÀN VẸN CỦA BỘ GEN, THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH SỬA CHỮA DNA:

Khi sinh vật già đi, cơ thể sẽ tích tụ các tổn thương DNA do các yếu tố môi trường như bức xạ, ô nhiễm gây ra, dẫn đến sao chép DNA không chính xác.

Sự tích tụ và sao chép các DNA bị tổn thương là một trong những nguyên nhân chính gây ra lão hóa và nhiều bệnh liên quan đến lão hóa khác. Rất may, hầu hết các tế bào đều chứa “máy móc phân tử” để sửa chữa tổn thương này. Và những “máy móc phân tử” này tiêu thụ NAD+ và các phân tử năng lượng để hoạt động. Vì vậy, bổ sung NAD+ sẽ giúp DNA hư hại được sửa chữa.

2. NAD+ RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TY THỂ, LÀ CHÌA KHÓA TẠO RA NĂNG LƯỢNG ATP ĐỂ CƠ THỂ SỬ DỤNG:

Nếu bạn chưa biết ty thể là gì: Ty thể là những phân tử cực nhỏ trong tế bào, sản xuất ra adenosine triphosphate (ATP), nhiên liệu sinh học cho quá trình trao đổi chất. Hay nói cách khác, ty thể chính là nhà máy điện cung cấp năng lượng cho tế bào.

Tế bào là một cỗ máy phức tạp dựa vào sự hợp tác và liên lạc của các thành phần khác nhau, đặc biệt là giữa “trung tâm chỉ huy trung tâm” với “cơ quan năng lượng” – hạt nhânty thể. Và các nhà khoa học đã công nhận, nếu sự giao tiếp này diễn ra không thuận lợi, dẫn đến rối loạn chức năng ty thể có thể dẫn đến lão hóa, và các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư, tiểu đường, Alzheimer.

“Quá trình lão hóa mà chúng tôi phát hiện ra giống như một cặp vợ chồng – khi họ còn trẻ, họ giao tiếp tốt, nhưng theo thời gian, sống gần nhau trong nhiều năm, giao tiếp bị phá vỡ,” tác giả cao cấp của nghiên cứu về NAD – David Sinclair của ĐH Harvard cho biết. “Và cũng giống như với một cặp vợ chồng, khôi phục giao tiếp sẽ giải quyết được vấn đề.”

Và lúc này NAD+ sẽ phát huy nhiệm vụ của mình. NAD+ hoạt động như một chiếc xe buýt, vận chuyển thông tin giữa hạt nhân và ty thể, điều phối thông tin liên lạc.

3. NAD+ CÒN ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA SIRTUINS (GEN TRƯỜNG SINH):

Sirtuins được gọi là “người giám hộ của bộ gen”, là một yếu tố cần thiết giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và kéo dài tuổi thọ của sinh vật. Và, kích hoạt Sirtuins phải cần đến NAD+.

Sirtuins ngăn chặn sự lão hóa của tế bào thông qua việc:

 • Kéo dài Telomere. Có bạn nào là fan của bộ phim The Good Doctor không :D? Nếu là fan của bác sĩ Shaun Murphy chắc sẽ không quên được 1 tập phim mà bệnh nhân đã sử dụng các phương pháp kéo dài Telomere để kéo dài tuổi thọ đó :D.
 • Duy trì tính toàn vẹn của bộ gen và thúc đẩy quá trình sửa chữa tổn thương DNA.
 • Khử béo của một loạt các phân tử tín hiệu như FOXO, NFκB và p53, ngăn chặn sự lão hóa tế bào do ung thư hoặc do căng thẳng gây ra.
 • Ngoài việc ức chế sự già đi của các tế bào phân bào, Sirtuin cũng điều chỉnh sự già đi của các tế bào gốc, duy trì quá trình tự đổi mới của tế bào gốc.

David Sinclair, một nhà di truyền học tại Đại học Harvard, Mỹ và là nhà nghiên cứu NAD nói rằng chúng ta mất NAD + khi già đi, “và kết quả là sự suy giảm hoạt động của Sirtuin, được cho là nguyên nhân chính khiến cơ thể thường phát bệnh khi về già”. Ông tin rằng việc tăng mức NAD + có thể làm chậm, hoặc đảo ngược quá trình lão hóa nhất định.

4. THEO NHIỀU NGHIÊN CỨU, TĂNG MỨC NAD+ TRONG CƠ THỂ CÒN GIÚP:

 • Bảo vệ tim và cải thiện các chức năng của tim.
 • Giảm thoái hóa thần kinh và cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não không bị chết khi không có đủ lưu lượng máu đến não.
 • Điều chỉnh tình trạng viêm.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tất nhiên, chúng mình luôn phải nhớ, đây không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nhé ;).

CƠ THỂ TẠO RA NAD+ BẰNG CÁCH NÀO

Cơ thể chúng ta có thể sản xuất NAD + từ các tiền chất sau:

 • Tryptophan (Trp).
 • Nicotinamide (Nam).
 • Acid nicotinic hoặc niacin (NA).
 • Nicotinamide riboside (NR)
 • Nicotinamide mononucleotide (NMN).

Trong số này, NMN đại diện cho bước cuối cùng của quá trình tổng hợp NAD+. NMN là tiền chất trực tiếp tạo ra NAD+ nhanh nhất và ổn định nhất.

Thực tế thì hầu hết các công ty nổi tiếng phát triển sản phẩm ngăn chặn lão hóa liên quan đến NAD+, hay các cuộc nghiên cứu về tầm quan trọng của NAD+ đều tập trung vào NMN các cậu ạ, chứ họ không phát triển mấy tiền chất kia đâu vì mấy tiền chất kia để tổng hợp ra NAD+ phải trải qua vài quá trình nữa chứ ko như NMN.

TĂNG MỨC NAD+ BẰNG CÁCH NÀO

NAD+ có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực vật như quả bơ, bông cải xanh, bắp cải, dưa chuột… Mặc dù NAD+ và các tiền chất của nó xuất hiện trong một số loại thực phẩm, nhưng nồng độ này thực sự quá thấp để có ảnh hưởng đến nồng độ NAD+ trong cơ thể. Vì vậy, cách tăng nồng độ NAD+ tốt nhất vẫn là bổ sung tpcn các cậu nha.

TẠI SAO KHÔNG BỔ SUNG LUÔN NAD+ CHO NHANH, MÀ LẠI BỔ SUNG TIỀN CHẤT CỦA NAD+

David Sinclair, nhà nghiên cứu NAD+ từ Đại học Harvard cho biết: “Bổ sung NAD + trực tiếp không phải là một lựa chọn thực tế.

Phân tử NAD+ không thể dễ dàng vượt qua màng tế bào để đi vào tế bào, và do đó sẽ không thể ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất”. Điều này có nghĩa là NAD + không thể được sử dụng như một chất bổ sung trực tiếp, vì nó không dễ dàng được hấp thụ. Tiền chất NAD+ dễ hấp thu hơn NAD+ và là chất bổ sung hiệu quả hơn.

TRỞ LẠI VỚI NMN

NMN là tiền chất trực tiếp giúp tăng mức NAD+ trong cơ thể. Cấu trúc của nó bao gồm một nhóm Nicotinamide (một dẫn xuất của vitamin B3), một ribose và một nhóm phốt phát. NMN khác vitamin B3, vì vậy bổ sung vitamin B3 không có nghĩa là sẽ tạo ra NMN hay NAD+ cho cơ thể các bạn nha.

Một thông tin thú vị là NASA đang khám phá NMN để xem liệu nó có thể ngăn ngừa chứng teo cơ ở các phi hành gia, và liệu NMN có thể chống lại bức xạ vũ trụ, bảo vệ DNA của họ hay không. Để mà được NASA xem xét đến sứ mệnh quan trọng như thế này, chứng tỏ NMN cũng không phải dạng vừa đâu :D.

NMN được khám phá từ tận năm 1963. Tuy nhiên Chiwon xin phép bỏ qua lịch sử phát triển của NMN để đến với những phần quan trọng hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA NMN

 • NMN có thể nhanh chóng chuyển hóa thành NAD+ để cơ thể sử dụng.
 • NMN có thể được hấp thu dễ dàng qua đường uống, không cần ngậm dưới lưỡi như một số thông tin trước đây. À, tất nhiên, phải là sản phẩm NMN xịn thì mới hấp thụ tốt nha ^^.
 • NMN có thể đi qua màng tế bào, được tế bào hấp thụ dễ dàng.

NMN CÓ AN TOÀN KHÔNG

Rất an toàn. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu ở Nhật Bản và các trường đại học danh tiếng ở Mỹ như ĐH Harvard cho thấy bổ sung NMN là hoàn toàn an toàn.

TÁC DỤNG CỦA NMN

NMN là tiền chất trực tiếp tạo ra NAD+ cho cơ thể. Vì vậy, NAD+ có tác dụng gì, thì NMN có tác dụng đó :D. Chiwon sẽ chia ra thành các nhóm như sau:

ĐỐI VỚI LÀM ĐẸP:

 • Tăng sự giao tiếp giữa các tế bào. Làn da phát triển khỏe mạnh cần sự truyền đạt thông tin chất lượng cao. Ví dụ da đang bị bỏng rát, thì tế bào phải giao tiếp tốt mới hiểu được da bị rát, cần làm dịu ngay. Nếu thiếu sự giao tiếp giữa các tế bào, da sẽ lão hóa nhanh hơn, không thể chữa lành nhanh chóng và trở nên mỏng, quá trình sản xuất sắc tố cũng sẽ trở nên bất thường.
 • Ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa trên da.
 • Giảm các tác động do tia UV, tia bức xạ gây ra cho da.

ĐỐI VỚI SINH SẢN:

 • Sửa chữa các lỗi gene dị tật có thể di truyền sang con.

ĐỐI VỚI SỨC KHỎE:

 • Ngăn chặn các bệnh liên quan đến tuổi tác như: tiểu đường, Alzheimer, ung thư…
 • Duy trì tính toàn vẹn của bộ gen và thúc đẩy quá trình sửa chữa tổn thương DNA.
 • Là chìa khóa giúp ty thể tạo ra năng lượng cho các tế bào.
 • Hỗ trợ tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng.
 • Bảo vệ tim và cải thiện các chức năng của tim.
 • Giảm thoái hóa thần kinh và cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não không bị chết khi không có đủ lưu lượng máu đến não.
 • Điều chỉnh tình trạng viêm.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Ngăn chặn sự lão hóa tế bào do ung thư hoặc căng thẳng gây ra.

NMN không phải là một chất chống oxy hóa trực tiếp các cậu nhé. Nó là chìa khóa để quá trình chống oxy hóa diễn ra thuận lợi. Vì vậy NMN khác biệt với các chất chống oxy hóa khác.

NMN CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG

Cho đến nay chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ ở người khi dùng chất bổ sung NMN.

UỐNG NMN KHI NÀO LÀ TỐT NHẤT

 Các cậu nên uống NMN vào ban ngày, đặc biệt là buổi sáng vì nó giúp tăng năng lượng.

HÀM LƯỢNG BỔ SUNG NMN

Liều lượng NMN tối thiểu là 250mg/ngày, tối đa là 1000mg/ngày.

BẢO QUẢN NMN THẾ NÀO

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nên bảo quản trong tủ lạnh nếu đã mở nắp các cậu nha.

TẠI SAO NMN LẠI ĐẮT

NMN là một phân tử rất khó sản xuất, nên để sản xuất ra NMN thường rất tốn kém, đặc biệt là với các sản phẩm NMN có chất lượng và độ tinh khiết cao.

NÊN CHỌN NMN HAY NR

Tớ biết chắc khi Chiwon giới thiệu NMN, sẽ có shop đối thủ tìm những tiền chất tương tự như NMN để bán, và tất nhiên sẽ dìm hàng NMN =)). Một trong số các tiền chất được đặt lên bàn cân với NMN nhiều nhất là NR.

Một số “doanh nghiệp” dìm NMN và nâng NR với lí do như sau:

 • NMN khó hấp thụ vào tế bào, trước khi xâm nhập vào tế bào phải chuyển đổi thành NR (1). Sau khi vào tế bào, nó sẽ trở lại thành NMN và hoạt động. Còn nếu bổ sung NR, thì sẽ bỏ qua được bước chuyển đổi thứ 1 mà đi thẳng vào tế bào.
  –> Thực tế thì sao? Rất nhiều cuộc nghiên cứu và nhiều nhà khoa học đã chứng minh NR không hề ổn định trong máu như NMN. Tức là, nếu bổ sung NR, trước khi có thể tiếp cận tế bào để chui vào trong thì nó đã bị phá vỡ từ đời nào rồi. Hơn nữa, NMN rất ổn định và đã được các nhà khoa học chứng minh là RẤT DỄ HẤP THỤ TRONG CƠ THỂ, việc chuyển đổi thứ 1 không phải thứ cần phải lo.
 • NR đã được cấp bằng sáng chế, nó mang tính độc quyền hơn, có nghĩa là công ty nào sở hữu bằng sáng chế và giấy phép sx NR sẽ kiếm được rất nhiều xèng. Còn NMN thì chưa có bằng sáng chế, hiểu nôm na thì NMN là của chung. Mặc dù chưa có bằng sáng chế nhưng các nhà khoa học đều đánh giá NMN tốt hơn NR. Thậm chí đến NASA cũng cân nhắc NMN chứ ko phải NR cho phi hành gia của họ.

Túm lại, nếu phân vân giữa NMN và NR, thì hãy chọn ngay NMN đừng chần chừ.

NMN ĐẢO NGƯỢC CƠ CHẾ LÃO HÓA NÀO

Khá nhiều người nghĩ rằng lão hóa chỉ thể hiện trên da, qua những nếp nhăn và vết chân chim. Thực tế thì lão hóa là một quá trình rất phức tạp do nhiều cơ chế gây ra, có thể kể đến 8 cơ chế quan trọng sau:

(1) Sự thay đổi biểu sinh (biểu sinh nói dễ hiểu nhất thì là quá trình phát triển từ cấu trúc ban đầu đến lúc trưởng thành).

(2) Sự bất ổn định của bộ gen DNA.

(3) Khả năng cảm nhận chất dinh dưỡng bị thay đổi.

(4) Suy giảm Telomere.

(5) Rối loạn chức năng ty thể.

(6) Lão hóa tế bào.

(7) Cạn kiệt tế bào gốc.

(8) Và rối loạn giao tiếp giữa các tế bào.

Theo những tài liệu Chiwon đọc thì NMN có khả năng hoạt động trên toàn bộ các cơ chế này.

VỀ SẢN PHẨM NMN CỦA CODEAGE

Như Chiwon đã đề cập ở trên, NMN là phân tử khó sản xuất, không phải hãng nào cũng có năng lực sản xuất ra một sản phẩm NMN chất lượng. Và tất nhiên, một chất khó sản xuất, mà lại quá đặc biệt như NMN không thể “thoát khỏi tầm mắt” của Codeage được :D. Codeage là một trong số ít các hãng chăm sóc sức khỏe theo đuổi công nghệ cao và các hoạt chất đặc biệt mà. Cùng Chiwon xem sản phẩm NMN này của Codeage có gì hay nhé ^^.

Đầu tiên là thành phần trong 3 viên:

 • NMN (Beta-Nicotinamide Mononucleotide) 500mg.
 • Riboflavin, hàm lượng nhỏ thôi, 1mg.
 • Vitamin B12 (dạng Methyl hóa) 250mg.
 • Quercetin 250mg.
 • Trans-Resveratrol (từ rễ hà thủ ô Nhật Bản) 150mg.
 • Betain Anhydrous (dạng Trimethyglycine) 85mg.

+ Thực ra ngôi sao của sản phẩm này vẫn là NMN thôi :D. Nhưng trong bảng thành phần có bổ sung Resveratrol. Resveratrol có lẽ nhiều người cũng biết rồi, được mệnh danh là “suối nguồn tươi trẻ”, chống lão hóa và chống oxy hóa tế bào đỉnh cao. Ngoài ra, Resveratrol còn là thành phần có thể giúp làm tăng Sirtuins cho cơ thể nữa (Sirtuins quan trọng thế nào các bạn kéo lên trên, phần tác dụng của NAD+ nha).

+ Một điểm sáng nữa của sản phẩm này là được bọc màng Liposome. Bản thân NMN ổn định trong máu và có thể được hấp thụ dễ dàng trong cơ thể, nhưng Codeage vẫn quyết định bọc Liposome cho sản phẩm NMN của họ. Như vậy có nghĩa là, khả năng hấp thụ của sản phẩm này cực kì, cực kì cao các bạn nhé. NMN mà lại còn được bọc Liposome thì đúng là đứng số 2 thì không ai dám nhận số 1.

Mặc dù sản phẩm NMN không hề rẻ, nhưng may là chúng mình chỉ cần uống theo liệu trình ngắn thôi, thấy đỡ xót ví hẳn các cậu ạ =)).

Bạn nào đọc hết và hiểu được là tớ khâm phục lắm đó :D. Còn nếu các cậu vẫn chưa hiểu NMN có tác dụng gì, thì Chiwon tóm lại lại trong mấy từ sau: đảo ngược lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.