Posted on Leave a comment

Sự thật về việc TĂNG CÂN nếu ăn tối sau 8 giờ

Hôm trước có một em hỏi Chiwon rằng: “Nếu bắt buộc phải ăn sau 8 giờ tối thì có phương pháp nào có thể áp dụng ngay lập tức để giảm thiểu được việc gây tăng cân ko?”.

Như vậy có thể thấy hầu hết các bạn đang giảm cân đều rất có ý thức trong việc không ăn tối sau 8 giờ. Kể cũng phải, trong tất cả các nguyên tắc, các tips giảm cân đều có mục này mà nên mọi người đều thực hiện khá nghiêm chỉnh. Trong bài “10 NGUYÊN TẮC TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIẢM CÂN” mà Chiwon viết cũng đề cao việc không ăn tối sau 8 giờ. Vậy có đúng là ăn tối sau 8 giờ sẽ gây tăng cân không?

Vấn đề không phải là thời điểm, mà vấn đề là ăn cái gì và ăn bao nhiêu.

Nếu bữa ăn sau 8 giờ tối của bạn có nhiều Calo thì tăng cân sẽ là điều chắc chắn. Còn nếu bữa ăn sau 8 giờ tối có lượng Calo thấp thì bạn sẽ không bị tăng cân. Mọi người thường có xu hướng ăn nhiều vào bữa tối vì tâm lý nghĩ rằng đây là bữa ăn cuối cùng trong ngày, dẫn đến khả năng nạp thừa Calo là khá cao. Vì vậy, nguyên tắc giảm cân là không nên ăn sau 8 giờ tối để giảm thiểu tối đa việc nạp thừa Calo cũng như các chất dễ gây tích mỡ khác.

Mặc dù đa số các loại thức ăn nạp vào người sau 8 giờ tối đều bị coi là “chất độc”, nhưng vẫn có vài chất dinh dưỡng sẽ giúp ích cho bạn nếu bổ sung chúng vào tuổi tối. Protein là 1 ví dụ điển hình. Bạn nào đang muốn tạo cơ cho cơ thể và có tập thể  dục thường xuyên (tập gym là tốt nhất), thì việc ăn Protein vào buổi tối lại rất có lợi đấy ạ. Theo nghiên cứu của The Journal of Nutrition được công bố vào năm 2015 thì bổ sung 15-28g Protein vào buổi tối sẽ giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, hãy nhớ là nó chỉ có hiệu quả nếu bạn tập thể dục, tập gym thường xuyên nhé.

Chiwon xin lưu ý 1 điểm nữa. Vì ở trên Chiwon có nói rằng thủ phạm của việc tăng cân khi ăn tối muộn chủ yếu là do lượng Calo nạp vào vượt mức cho phép, chứ không phải do “sau 8 giờ”, mình nghĩ sẽ có bạn hỏi rằng: “Như vậy, nếu tổng lượng Calo buổi sáng nạp vào cơ thể không nhiều, chỉ khoảng 600 Calo, thì có phải đến bữa tối mình ăn sau 8 giờ và bữa ăn đó chứa 600 Calo thì cũng không sợ bị tăng cân đúng không? Vì lượng Calo nạp vào cả ngày của mình vẫn ở mức chuẩn để giảm cân là 1200 Calo mà.”
(Vui lòng ghi “Nguồn: Facebook Chiwon” khi sử dụng bài viết này)
Câu trả lời của Chiwon: Kể cả buổi sáng bạn nạp ít Calo mà đến bữa tối bạn nạp nhiều Calo thì vẫn có khả năng bị tích mỡ và tăng cân nha. Ngày trước Chiwon đã từng đọc một nghiên cứu trên chuột rằng: những con chuột tiêu thụ nhiều Calo vào gần giờ đi ngủ đã tăng cân nhiều hơn những con chuột tiêu thụ nhiều Calo vào buổi sáng (thí nghiệm được thực hiện với điều kiện những con chuột có hoạt động thể chất tương đương nhau).

Mặc dù thí nghiệm trên chuột có thể không cho kết quả giống như khi áp dụng cho con người, nhưng nếu các bạn đọc lí do tại sao không nên ăn tối sau 8 giờ của các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, thì Chiwon nghĩ bạn sẽ gật đầu đồng ý rằng nếu thí nghiệm kia áp dụng trên con người thì kết quả cũng sẽ  tương tự như khi áp dụng trên chuột.

❤ Ruột của chúng ta sẽ hoạt động chậm lại sau 8 giờ vì đây bắt đầu là thời gian nghỉ ngơi của ruột cũng như toàn bộ hệ tiêu hóa. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều Calo vào thời gian này thì ruột vẫn sẽ phải làm việc, rất hại cho các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

❤ Chính vì ruột hoạt động chậm lại nên thức ăn sẽ không được tiêu hóa kĩ, dẫn đến trao đổi chất chậm. Mà trao đổi chất chậm sẽ khiến mỡ thừa hình thành.

❤ Ăn sau 8 giờ tối là quá gần giờ đi ngủ, tức là sau khi ăn sẽ không có hoạt động thể chất nào được diễn ra để chuyển hóa được lượng Calo vừa nạp. Và nếu không được chuyển hóa thì nó sẽ dẫn đến việc tích tụ mỡ.

❤ Ăn tối sau 8 giờ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, khiến bạn ngủ không được sâu vì lúc này ruột vẫn đang phải làm việc để tiêu hóa thức ăn. Và các bạn cũng biết rồi đấy, ngủ không đủ giấc cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân.

Ngoài ra còn có rất nhiều tác hại khác của việc ăn tối sau 8 giờ mà các bạn có thể google vài giây là thấy. Vì vậy: ĐỪNG NGHĨ QUÁ NHIỀU ĐẾN VIỆC TĂNG CÂN, HÃY NGHĨ CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN. TỐT NHẤT LÀ KHÔNG NÊN ĂN SAU 8 GIỜ TỐI, KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU VÀO BUỔI TỐI, VÀ ĂN THỨC ĂN LÀNH MẠNH NHÉ.

[VUI LÒNG GHI “NGUỒN: FACEBOOK CHIWON” KHI SỬ DỤNG BÀI VIẾT NÀY]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.