Posted on Leave a comment

Đổ mồ hôi càng nhiều thì lượng Calo được đốt cháy càng lớn?

Tại sao sau khi tập luyện, một số người đổ mồ hôi như tắm nhưng số khác lại không thấy xuất hiện một giọt mồ hôi nào? Và bạn nghĩ rằng càng đổ mồ hôi nhiều tức là bạn đã tập luyện càng nặng và đã đốt cháy được càng nhiều Calo?

Đây là một quan niệm sai lầm các bạn ạ :). Lượng mồ hôi tiết ra khi tập thể dục KHÔNG phải là thước đo cho lượng Calo đã được đốt cháy. Mặc dù 16% chất béo khi được đốt cháy sẽ được chuyển hóa thành chất lỏng trong đó có mồ hôi (nước tiểu, mồ hôi hoặc các chất dịch cơ thể khác), nhưng không phải càng đổ mồ hôi nhiều nghĩa là mình đã tập hết sức và đang đốt cháy được nhiều Calo dư thừa trong cơ thể đâu. 75% cơ thể là nước cơ mà, vì thế những giọt mồ hôi chảy ra không phải 100% đều là Calo đang được đốt cháy.

➤ Cơ thể của bạn tạo ra mồ hôi để làm mát khi nhiệt độ cơ thể trở nên quá cao. Từ khi sinh ra chúng ta đã có từ 2 – 4 triệu tuyến mồ hôi, và ĐỔ MỒ HÔI PHỤ THUỘC VÀO SỐ LƯỢNG CÁC TUYẾN MỒ HÔI MÀ BẠN CÓ (tuyến mồ hôi càng nhiều thì chảy mồ hôi càng nhiều). Phụ nữ có xu hướng có nhiều tuyến mồ hôi hơn nam giới, nhưng các tuyến mồ hôi của nam lại hoạt động mạnh hơn, do đó, họ đổ mồ hôi nhiều hơn.

➤ Đổ mồ hôi còn phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, cường độ tập luyện và bạn có hút thuốc lá, uống cà phê, đồ uống có cồn hay không.

➤ Trang phục bạn đang mặc cũng ảnh hưởng đến lượng mồ hôi tiết ra. Mặc đồ càng bó hay mặc vải tổng hợp, vải chứa nilon sẽ càng làm bạn tiết nhiều mồ hôi.

Túm lại: không sử dụng số lượng mồ hôi để đo số lượng Calo đã đốt cháy. Đừng thấy mình đổ mồ hôi nhiều rồi mà hài lòng và ngừng tập. Điều quan trọng là bạn tập trong bao lâu và tập nghiêm túc, đúng cách thế nào :).

Có một điều rất hay mà nhiều bạn không biết, đó là: sau khi tập luyện bạn sẽ thấy trọng lượng cơ thể giảm đi một chút, nhưng việc giảm cân nặng này là tạm thời vì đó chỉ là trọng lượng nước giảm đi mà thôi. Bạn sẽ lấy lại được lượng nước đã mất này ngay sau khi uống nước. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc đổ mồ hôi nhiều hay ít nữa nhé ^^, đổ mồ hôi ít không có nghĩa là giảm được ít cân và ngược lại. Nếu bạn chạy 30 phút và bạn không đổ một giọt mồ hôi nào thì bạn vẫn đốt cháy được gần 200 calo ;).

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.