Posted on Leave a comment

Muốn xương chắc khỏe, chỉ cần uống Canxi là đủ?

Cấu tạo của XƯƠNG

Cứ nhắc đến xương là chúng ta nghĩ ngay đến Canxi. Tuy nhiên, xương là một ma trận chứa rất nhiều chất khác nhau. Hiểu đúng thành phần cấu tạo nên xương sẽ giúp chúng ta chọn sản phẩm uống bổ sung hợp lý hơn.

Xương bao gồm thành phần hữu cơ và thành phần vô cơ.

1. THÀNH PHẦN HỮU CƠ:

• Chiếm 30% tổng khối lượng xương.
• Trong đó phần lớn là Collagen type I (95%). Ngoài Collagen type I còn có một phần Collagen type III, V, X và XII. Collagen mang lại cho xương sự linh hoạt. Nếu không có collagen, xương sẽ dễ gãy như một viên phấn.
• Ngoài collagen, 5% thành phần hữu cơ còn lại là các protein không phải collagen như fibronectin, osteopontin, osteocalcin, sialoprotein; và proteoglycan như decorin và biglycan. Các thành phần này chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong xương, tuy nhiên chúng vẫn phục vụ một số chức năng trong quá trình khoáng hóa mô, bám dính tế bào và tái tạo xương.

Marine Collagen Peptides Codeage với 9000mg Collagen mỗi muỗng, chứa collagen type I và III
Multi Collagen Peptides với 9000mg Collagen mỗi muỗng, chứa collagen type I, II, III, V, X

2. THÀNH PHẦN VÔ CƠ:

• Chiếm 70% tổng khối lượng xương.
• Trong đó phần lớn là Canxi. Thành phần vô cơ cũng là nơi lưu trữ tới 99% lượng Canxi, 85% Phosphorus, 40-60% lượng Sodium và Magnesium của cơ thể (lưu trữ từng đấy % lượng của cơ thể, chứ không phải trong xương có từng đấy % các bạn nhé).
• Các khoáng chất này là các ion có cấu trúc tinh thể, bám lấy xung quanh và bên trong các sợi collagen để tạo độ cứng cho xương.

3. Chiwon thấy có một vài quan điểm về Canxi mà mọi người hay lầm tưởng thế này:

• Xương có vấn đề chỉ cần uống Canxi là đủ?
Như Chiwon viết ở trên, trong xương có rất nhiều chất chứ ko phải chỉ có Canxi. Vì xương có tới 30% là Collagen, nên nếu muốn xương chắc khỏe, chúng ta phải bổ sung cả Canxi và Collagen, đặc biệt là Collagen type I. Ngoài ra, thỉnh thoảng cũng nên bổ sung cả Magnesium nữa nha.

• Chỉ cần uống một mình Canxi?
Uống Canxi nên uống cùng vitamin D3 và vitamin K2 để tăng hấp thụ Canxi, giúp Canxi về đúng chỗ các bạn nha ^^.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.