Posted on Leave a comment

Buồng trứng đa nang (PCOS) nên bổ sung vitamin gì?

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) NÊN BỔ SUNG VITAMIN GÌ THÌ TỐT?

PCOS là tình trạng BUỒNG TRỨNG ĐA NANG mà khá nhiều bạn nữ gặp phải hiện nay. Chiwon thấy thật sự đáng lo khi ngày càng có nhiều bạn bị PCOS.

Nguyên nhân bị PCOS thì nhiều lắm. Do di truyền, do chế độ ăn uống, sinh hoạt… Ngoại trừ yếu tố di truyền ra, nếu bị PCOS do các nguyên nhân khác đều có thể cải thiện khi bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất sau:
(các bạn lưu ý, những loại vitamin Chiwon liệt kê dưới đây không phải thuốc chữa nha)

1- VITAMIN D:
Vitamin D nổi tiếng trong lĩnh vực xương khớp, nhưng ít ai biết đây còn là vitamin quan trọng hàng đầu trong vấn đề sinh sản và cải thiện PCOS.

Thiếu hụt Vitamin D liên quan đến kháng Insulin, rối loạn kinh nguyệt. Insulin là hormone giúp các tế bào và mô của cơ thể sử dụng glucose. Nếu cơ thể kháng Insulin có thể làm tăng nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường và PCOS.

….Những bạn bị PCOS thường có nồng độ Insulin trong cơ thể cao. Kháng insulin làm lượng Insulin trong máu tăng lên. Nồng độ Insulin cao khiến buồng trứng tạo ra nhiều nội tiết tố nam testosterone hơn, làm tăng lông trên cơ thể, gây mụn, và khiến chu kì kinh không đều hoặc ít. Đặc biệt testosterone tăng, androgen và estrogen rối loạn có thể ngăn chặn quá trình rụng trứngvà gây vô sinh.

…Vì vậy, muốn giảm tình trạng PCOS, chúng ta phải cân bằng Insulin nha.

Các bạn chuẩn bị làm IVF cũng nên chú ý bổ sung Vitamin D, nhất là Vitamin D3. Theo nhiều nghiên cứu thì 93% phụ nữ đối phó với vấn đề vô sinh là thiếu VITAMIN D3, và phụ nữ có mức vitamin D3 cao có khả năng thụ thai qua IVF cao gấp 4 lần so với phụ nữ có mức D3 thấp.

2- OMEGA 3 (DẦU CÁ):
Bổ sung Omega-3 có thể làm giảm nồng độ androgen đối với những bạn nữ bị PCOS, giúp kì kinh đều hơn.

Một số nghiên cứu trên người và động vật còn cho thấy rằng duy trì chế độ ăn nhiều Omega 3, hay nói chính xác hơn là tăng lượng EPA và DHA có thể giúp kéo dài chức năng sinh sản lâu hơn (tức là lớn tuổi mà khả năng sinh sản vẫn tốt ấy).

Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng và tăng chất nhầy cổ tử cung, cũng như lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản (từ đó cải thiện chất lượng tổng thể của tử cung), Omega 3 sẽ giúp quá trình sinh sản  được diễn ra thuận lợi, giảm khả năng bị lạc nội mạc tử cung.

3- MAGNESIUM:
Rất quan trọng đối với phụ nữ bị buồng trứng đa nang vì nó cải thiện độ nhạy Insulin và giảm kích thích thần kinh.

4- ZINC (KẼM):
Kẽm cần thiết cho hoạt động của các enzyme, hormone và hệ miễn dịch.

Buồng trứng đa nang nên tránh tuyệt đối ăn những thứ sau:
• Các sản phẩm từ sữa động vật: sữa tươi sữa đặc, sữa chua, rồi các loại cream, whipping cream… Các thực phẩm làm từ sữa động vật có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể.
>> Đấy, bạn nào bị mụn trường kỳ cũng nên BỎ SỮA động vật khỏi khẩu phần ăn đi nhé.
• Sản phẩm từ đậu nành: nhiều bạn nghĩ không ăn được sữa thì ăn đậu nành. Nhưng theo tớ đọc thì đậu nành có thể làm chậm quá trình rụng trứng. Vậy nên thôi, có tránh có hơn.

Các bạn bị PCOS có thể tham khảo những thứ này có sẵn tại Chiwon nhé:
1. Magnesium.
2. Vitamin D3: cân bằng insulin, và rất nhiều tác dụng về xương khớp, tránh tiêu xương nữa.
3. Dầu cá tươi nguyên chất Carlson, hoặc viên Omega 3 Carlson.
4. Kẽm Picolinate.
5. Protein thực vật: thay vì bổ sung đạm từ sữa động vật mỗi buổi sáng, thì giờ hãy thay bằng 1 cốc Protein thực vật. Giá trị dinh dưỡng của Protein thực vật ko chỉ  là đạm từ các loại hạt, rau củ xanh mà còn nhiều chất xanh, chất xơ và khoáng chất nữa (mà nó ko chứa Soy nên an toàn cho những bạn bị PCOS).

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.